Sức khỏe

10 Điều cần tránh khi nấu ăn để bảo vệ sức khỏe cho cả nhà

Công việc nấu nướng được cho là một việc đòi hỏi kỹ năng cũng như tích lũy khá nhiều kinh nghiệm để nấu được những món ăn ngon. Đi đôi với món ăn ngon thì cần quan tâm tới những điều cần tránh khi nấu ăn là gì? Nấu như thế nào sẽ bị ảnh hưởng tới nguồn dinh dưỡng, lợi ích đối với sức khỏe ra sao, cũng như điều gì bất lợi. Tham khảo ngay 10 chú ý nhỏ này để trang bị thêm kiến thức cho bản thân  nhé.

1. Trước khi rán không nên làm dầu quá nóng

Nhiều người khi rán thực phẩm thường hay để dầu nóng già rồi mới cho đồ vào. Nhung hãy chú ý một chút, khi nóng quá dầu trên chảo sẽ bốc lên một làn khói có thể là màu đen và mùi rất khó chịu. Đây chính là quá tình các hợp chất trong dầu bị phá vỡ và hóa thành những chất gây hại cho sức khỏe con người. Vì thế hãy chờ cho dầu nóng tới 7 – 8 phần rồi hãy tiến hàng rán đồ.

 Bài viết nổi bật: 

2. Không nên rán với chảo chống dính ở nhiệt độ cao

Chảo chống dính rất là tiện lợi nhưng chứa khá nhiều hợp chất trong đó. Vì thế khi đun chảo với bếp ga, bếp hồng ngoại hay kể cả bếp bosch hay bất kỳ một loại bếp nào khác. Hãy kiểm tra nhiệt độ phù hợp của bếp cũng như của chảo chống dính.Điều cần tránh khi nấu ăn mà có dùng chảo chống dính là chỉ nên dùng chảo khi ở nhiệt thấp hoặc vừa. Đặc biệt nên đổ dầu vào trước khi chảo nóng và sau khi đã khô nước.

3. Khi ninh thịt, xương, không nên cho thêm nước lạnh

 Các loại thịt chứa khá nhiều protein và mỡ béo động vật. Khi đang đun nấu, cho thêm nước lạnh vào khiến nhiệt độ trong nồi và thức ăn đột ngột giảm mạnh. Các chất sẽ nhanh chóng đông lại, do đó thịt và xương khó mà nhừ được. Dẫn tới hương vị thơm ngon của thịt bị hạn chế và không ngon nữa.

4. Không luộc rau củ quá nhừ

Như ta biết rằng ăn rau củ và các loại hạt để bổ sung thêm chất xơ, vitamin cho cơ thể. Nhưng việc luộc rau củ quá nhừ khiến vitamin dần bị bay hơi và mất đi ngay sau đó. Nên thứ chúng ta ăn còn lại chỉ là những cái xơ từ rau quả mà thôi. Vì thế cần tránh việc luộc quá chín rau củ, như vậy sẽ tốt cho chúng ta hơn.

5. Chỉ cần luộc trứng từ 1 – 10 phút

Nhiều người nghĩ rằng luộc càng lâu thì trứng sẽ chín kỹ hơn. Thực tế cho thấy là khi được luộc quá lâu thì bề mặt trứng sẽ có màu tro xanh, trứng hình thành một chất khó hấp thụ. Từ đó làm giảm giá trị dinh dưỡng. Vì thế nên luộc trứng chín tới hoặc vừa đủ thôi nhé.

6. Không ngâm rau sống, hoa quả quá lâu

Không nên ngâm lâu rau trong nước lã và tránh việc thái quá nhỏ trước khi được rửa sach. Vì như thế khoáng chất có trong thực phẩm sẽ bị giảm đi nhiều, có khả năng là bị vi khuẩn xâm nhập nữa. Nếu bạn muốn làm một điều cần tránh khi nấu ăn và có cảm giác an toàn hơn thì nên hòa một chút loãng rồi ngâm rau với thời gian chỉ cần 5 phút. Không ngâm thịt, các vào chậu nước.

7. Đánh trứng bằng đồ nhôm ư? Không nên nhé

Lòng trắng tiếp xúc trực tiếp với nhôm sẽ bị biến thành màu tro trắng, lòng sẽ biến thành màu xanh. Do vậy nên dùng bát và đồ sứ để đánh trứng gà.

8. Xào rau xanh không nên cho giấm

Cho giấm vào rau xanh sẽ làm chúng bị ngả màu vì diệp lục trong rau bị tác động bởi acid sẽ làm bớt giá trị dinh dưỡng.

9. Điều cần tránh khi nấu ăn là giảm dầu sử dụng đi sử dụng lại

Dầu mỡ ăn thường ngày mà được rán đi rán lại nhiều lần thì các chất tốt sẽ giảm xuống còn 1/2, thậm chí là không có. Dầu khi này đã chuyển sang màu đen và được sinh ra một chất gây sưng gan. Những chất cần thiết hầu như đều bị phân hủy hết.

10. Không rã đông thịt bằng nước nóng hoặc nước nguội

Bằng cách ngâm thịt với nước thì có thể sẽ giã đông nhanh hơn, đây là cách mà nhiều người vẫn thường làm. Nhưng không, khi bạn bỏ thực phẩm từ trong tủ lạnh ra thì sẽ có một số lượng vi khuẩn ở bên ngoài thâm nhập vào trong một cách dễ dàng. Vì thế, để rã đông hoàn hảo mà không mất đi vitamin hay bị vi khuẩn xâm nhập. Bạn nên để đò ở trong tủ lạnh và tự chúng có thể rã đông rồi tan bớt đá.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button