tin tức

3 lợi ích của việc cho trẻ chơi nhạc cụ

Âm nhạc không chỉ thỏa mãn đam mê, nâng cao đời sống tinh thần và mang lại niềm vui cho con người mà nó còn có rất nhiều lợi ích, đặc biệt là có ích đối với trẻ em. Vì vậy mà nhiều gia đình đã tạo điều kiện cho các em chơi nhạc cụ từ bé.

Chơi nhạc cụ mang lại nhiều lợi ích cho trẻ

Được biết rằng ngoài giá trị tinh thần, âm nhạc còn mang đến cho trẻ em nhiều tác động tích cực trong quá trình phát triển. Piano, sáo trúc, đàn ghita… đều là những loại nhạc cụ phổ biến mà các bậc phụ huynh hướng con em mình theo học. Dưới đây là 3 lợi ích lớn nhất khi cho trẻ nhà bạn chơi nhạc cụ.

Rèn luyện tính kỷ luật và sự tự tin

Quá trình luyện tập chơi nhạc cụ hàng ngày sẽ giúp trẻ giúp rèn luyện tính kỷ luật rất tốt. Trong một thời gian dài bạn đã xây dựng được tính kỷ luật cho trẻ thì trẻ sẽ có xu hướng coi trọng đức tính này.

Ngoài ra quá trình chơi nhạc cụ cũng rèn luyện cho trẻ sự tư tin. Trong quá trình học chơi nhạc cụ như piano hay sáo trúc trẻ có thể sẽ nhận được nhiều lời đánh giá tích cực hoặc tiêu cực, là khen hoặc chê đến từ giảng viên và các bạn cùng lớp. Những sự đánh giá này sẽ giúp trẻ học cách thay đổi bản thân, nỗ lực cố gắng học tập để có kết quả tốt hơn. Đồng thời việc biểu diễn trước lớp học cũng mang đến cho trẻ sự tự tin khi biểu diễn trước đám đông.

Ngoài rèn luyện tính kỷ luật việc chơi nhạc cụ cong giúp trẻ tự tin trước đám đông

Phát triển kỹ năng vận động và cân bằng 2 bán cầu não

Chủ một Shop sáo trúc ở Hà Nội cho biết rằng anh cảm thấy ngạc nhiên khi hầu hết mọi người đều đến đây tìm hiểu về sáo để mua cho con em mình. Khi anh hỏi tại sao mọi người lại cho trẻ em chơi sáo từ sớm như thế thì nhận được câu trả lời là “để có thể phát triển kỹ năng vận động”.

Qủa nhiên là vậy, theo nghiên cứu kỹ năng vận động sẽ được phát triển rõ ràng khi chơi nhạc. Ngoài ra, việc chơi nhạc cụ cũng rất có lợi để phát triển cân bằng cả 2 bán cầu não.

Bán cầu trái của con người có nhiệm vụ tư duy trừu tượng, xử lỹ ngôn ngữ, tính toán, viết, sắp xếp, ghi nhớ từ ngữ, phân loại và tri giác thời gian. Còn bán cầu não phải có vai trò xử lý hình tượng tổng thể, phân biệt hình vẽ, khái niệm không gian, khả năng bắt chước, khả năng cảm thụ âm nhạc.

Chơi nhạc cụ giúp phát triển cả hai bán cầu não

Khi chơi nhạc cụ, phần cầu nỗi giữa 2 bán cầu sẽ phát triển hơn giúp cho việc xử lý thông tin được diễn ra một cách nhanh chóng. Chính vì thế mà những người chơi nhạc thường có khả năng xử lý các tình huống phức tạp nhanh hơn người bình thường.

Phát triển trí nhớ

Việc chơi một loại nhạc cụ không chỉ nâng cao chỉ số IQ của trẻ em mà còn giúp trẻ em tăng độ nhạy bén và luôn giữ cho trí não được tỉnh táo.

>> Xem thêm:

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button