Giáo dục

Ấu dâm – Những điều cha mẹ cần biết

Thông tin về nạn ấu dâm đang trở thành vấn nạn của toàn xã hội, dấy lên nỗi lo ngại của các bậc làm cha mẹ có con nhỏ. Vậy cha mẹ cần làm gì để dạy con tự bảo vệ mình trước vấn nạn nguy hiểm đó?

Ấu dâm là gì?

Chắc chắn qua ti vi, đài báo các bậc cha mẹ cũng có kiến thức nhất định về ấu dâm, về tội phạm ấu dâm hiện nay. Tuy nhiên, trong bài này chúng tôi xin được nhắc lại một lần nữa để các bậc cha mẹ hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Theo nghiên cứu, ấu dâm là một chứng bệnh về tâm sinh lý. Khi đó người mắc bệnh sẽ có cảm giác hưng phấn, thích thú tình dục ở trẻ nhỏ nữ thậm chí cả trẻ nam.

Bệnh ấu dâm thường được hình thành từ những người trái qua tuổi thơ gắn với bạo lực, bị lạm dụng về thể xác hoặc tinh thần trong thời gian dài khiến não bộ bị ảnh hưởng, nội tiết tố mất cân bằng dẫn đến ám ảnh, có những hành vi tình dục bất thường.

Vậy người ấu dâm hay nói cách khác là tội phạm ấu dâm bao gồm những ai?

Không có một định nghĩa đúng đắn về ai là người có hành vi ấu dâm mà theo thực tế những người có hành vi ấu dâm có thể là người thân, là thầy giáo, là họ hàng của nạn nhân.

Họ luôn tìm cách va chạm, sờ mó vào vùng kín của trẻ, có những hành động khiếm nhã với trẻ. Và do là những người quen biết nên cha mẹ vô tình không để ý và có có hành động cảnh giác đến.

Nạn nhân của những kẻ ấu dâm

Trẻ em là đối tượng hướng đến đầu tiên của những kẻ lệch lạc tâm sinh lý này. Từ trẻ sơ sinh đến trẻ vị thành niên, khi có sơ hở là chúng sẵn sàng thực hiện hành vi thú tính.

Theo các nhà chuyên gia ấu dâm không chỉ xảy ra ở những trẻ nữ mà còn có cả trẻ nam. Bởi với người bị bệnh ấu dâm họ thường không biệt được giới tính, họ chỉ thích trẻ em và tuyệt đối không có hứng thú với người trưởng thành.

Nguyên tắc bảo vệ con khỏi ấu dâm

Để bảo vệ con khỏi nạn ấu dâm, cha mẹ cần phải là người đầu tiên hướng dẫn và chỉ bảo con đúng cách về ấu dâm và kiến thức về giới tính.

Sau đây là một số nguyên tắc vàng cha mẹ cần trang bị cho con trước nạn ấu dâm nhiều như hiện nay:

  • Dạy con về quyền riêng tư: dạy con rằng cơ thể của con là của riêng con, không ai có thể nhìn hoặc sờ mó nếu không có sự đồng ý từ con.
  • Dạy con lên tiếng: luôn theo sát con, lắng nghe con hãy trở thành người bạn của con để con sẻ chia.
  • Dạy con tự bảo vệ mình: dạy con la hét, kêu cứu, bỏ chạy khi cần nếu có người đụng chạm vùng kín hoặc cơ thể con.
  • Dạy con tuyệt đối không được nhận quà từ người lạ. Trẻ dễ mất cảnh giác với những người cho bánh kẹo, đồ chơi,…khi trẻ cảnh giác với những người này giúp giảm khả năng trẻ bị bắt cóc, xâm hại.
  • Không la mắng, đánh con nếu con mắc sai lầm khiến con buồn bã, tự ti dễ là đối tượng của những người bị ấu dâm.
  • Tập cho quen không thay đồ trước mặt người khác trừ cha mẹ. Và chỉ có cha mẹ hoặc ông bà mới được tắm, vệ sinh cá nhân cho con, được chạm vào cơ thể hay vùng kín của con khi con cho phép.
  • Kiểm soát hành vi của cha mẹ khi ở trước mặt con. Không được thể hiện cử chỉ quá thân mật, âu yếm nhau trước mặt con sẽ tạo thói xấu cho con về sau.
  • Ngừng việc chụp hình con lên mạng. Việc này nghe chừng không nguy hại nhưng lại là một trong nguyên nhân khiến trẻ dễ bị xâm hại. Bởi hình ảnh và thông tin về con sẽ vô tình trở thành đề tài bàn tán của những kẻ ấu dâm.
  • Tuyệt đối không gửi trẻ cho người lạ, hoặc hàng xóm. Nếu thật sự cần làm việc đó hãy giao trẻ cho ông bà, những người thân quen nhất, có thể tin tưởng tuyệt đối.

Mỗi trường hợp bị lạm dụng có thể sẽ là nỗi ám ảnh cả đời của nạn nhân bị ấu dâm. Họ sẽ chẳng bao giờ bước qua được nó để đi tiếp quãng đời bình cả.

Vì thế, các bậc cha mẹ hãy là người đầu tiên giáo dục trẻ về vấn đề đang xôn xao dư luận này cũng như  là người đầu tiên dạy con những kiến thức để con có thể tự bảo vệ mình. Hãy là người bạn đồng hành của con mọi lúc, mọi nơi.

 

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button