tin tức

Bạn có biết: Nghe sáo trúc chữa bệnh cho người cao tuổi?

Chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi là vấn đề vô cùng cần thiết. Ngoài việc quan tâm đến chất lượng bữa ăn, các môn thể thao phù hợp thì cần chú ý tìm ra các phương pháp giải trí dành cho người già.

Âm nhạc có tác động rất lớn đền bộ não, tinh thần và sức khỏe của người già. Trong đó nghe sáo trúc hàng ngày có tác dụng chữa bệnh tốt cho người cao tuổi.

Hãy cùng giadinhvuikhoe.net tìm hiểu thêm nhé!

Các căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi

Trên 50 tuổi, một số chức năng trên cơ thể con người bị suy giảm. Vì vậy, ở người cao tuổi, các bệnh cũng phát sinh nhiều hơn. Các bệnh thường gặp ở người cao tuổi như: bệnh tim mạch, bệnh tiêu hóa, hệ thần kinh….

Bạn có biết: Nghe sáo trúc chữa bệnh cho người cao tuổi?

Tác dụng của việc nghe sáo đối với người cao tuổi

Chữa các bệnh của hệ thần kinh

Đối với những người lớn tuổi, hệ thần kinh trung ương lão hóa dần dần làm cho trí nhớ bị giảm sút. Vì vậy họ thường mắc chứng đãng trí, nhớ kém, hay quên quên. Những tiết tấu, giai điệu phát ra từ sáo trúc giúp kích thích sóng não, tác động lên bộ não người già, giúp đầu óc tỉnh táo, tinh thần minh mẫn hơn, phục hồi những tổn thương của hệ thần kinh ở những người bị mất trí nhớ, linh hoạt trong xử lý các tình huống của cuộc sống.

Mặt khác, giai điệu du dương, nhẹ nhàng mà sáo trúc mang lại làm cho bộ não người già hưng phấn. Từ đó, họ sẽ cảm thấy vui vẻ, lạc quan, tâm trạng luôn tươi trẻ, thoải mái yêu đời hơn, xua tan những căng thẳng, mệt mỏi, cân bằng tâm lý. Hơn nữa, khi tuổi tác nhiều, giấc ngủ cũng thay đổi. Người già dễ cảm thấy khó ngủ hơn, mất ngủ triền mien, giấc ngủ không được sâu. Việc nghe nhạc sáo trúc hàng ngày dễ dàng  mang lại cảm giác thoải mái dễ chịu và dễ đi vào giấc ngủ, ngủ ngon hơn, sâu hơn.

Cải thiện một số bệnh tim mạch

Khi chúng ta nghe nhạc sáo trúc hàng ngày thì các hormone Endorphins được giải phóng, giúp cải thiện tình hình sức khẻ tim mạch. Việc nghe nhạc sẽ làm giảm đi những lo lắng và tình trạng sức khỏe sẽ được biến chuyển tích cực lên nhanh chóng.

Âm nhạc sẽ có tác động lớn lên bộ não, nhịp thở và nhịp tim của người cao tuổ, giúp tâm trạng của họ tốt hơn, người già sẽ quên đi những lo lắng, mệt mỏi nhờ đó mà việc phục hồi sức khỏe sẽ khả quan hơn, nhanh hơn rất nhiều. Thường thì các áp lực cuộc sống dễ dấn tới suy nhược cơ thể.  Đây là nguyên nhân chính làm cho cơ thể tiêu hao năng lượng nhiều, suy giảm miễn dịch và bệnh tật phát triển.

Khoa học đã chứng minh là những bệnh nhân mắc bệnh tim nằm giường và cho họ nghe sáo trúc 30 phút  mỗi ngày. Kết quả là những người này có huyết áp thấp hơn, nhịp tim chậm hơn, tâm trạng thoải mái hơn so với những người không nghe nhạc. Nghe sáo trúc thật tuyệt vời phải không.

Bạn có biết: Nghe sáo trúc chữa bệnh cho người cao tuổi?

Giúp ích cho hệ tiêu hóa

Ở người cao tuổi, hệ tiêu hóa đã bị suy giảm chức năng. Vì vậy, người già thường cảm thấy chán ăn, ăn không ngon. Nếu nghe nhạc sáo khi ăn, người già ăn sẽ ngon miệng hơn, hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.

Nghe sáo trúc làm cho nồng độ cortisol giảm, đây là các hormone gây căng thẳng, nhờ đó thức ăn được hấp thụ tốt hơn. Đặc biệt, nghe sáo rất hiệu quả đối với các bệnh nhân đau dạ dày, cải thiện cử động dạ dày, kích thích rộng dạ dày, làm cho dạ dày co bóp không bị đau.

Có thể thấy, âm thanh từ sáo trúc như một liều thuốc hiệu quả cho tâm hồn và sức khỏe con người. Vì vậy, hãy chăm sóc những người thân yêu trong gia đình mình ngay từ bây giờ bằng cây sáo trúc nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc và chia sẻ!

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button