tin tức

Bảo hiểm y tế Việt Nam: Đảm bảo lợi ích cho toàn dân

Bảo hiểm y tế Việt Nam hiện nay đang cho thấy rõ nhất vai trò đảm bảo quyền và lợi ích của mọi người dân khi tham gia mua bảo hiểm y tế. BHYT là một chính sách xã hội quan trọng trong hệ thống các chính sách an sinh xã hội của nước ta, vì vậy luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, được triển khai sâu rộng trên phạm vi cả nước.

Con người trong cuộc sống, cũng như trong quá trình lao động luôn phải chịu ảnh hưởng và chịu sự tác động của môi trường xung quanh. Sự tác động này bao gồm các điều kiện và hoàn cảnh cụ thể.  Chính vì vậy mà nhu cầu được chăm sóc sức khoẻ, bảo vệ sức khoẻ là một nhu cầu tất yếu của mọi người dân trong cộng đồng xã hội. 

Vì vậy, Đảng và Nhà nước ta đã xác định BHYT là một trong những loại hình hoạt động có bản chất nhân văn, nhân đạo cần phải được triển khai. Hệ thống dịch vụ được nâng cấp, đội ngũ cán bộ y tế được đào tạo ngày một chu đáo hơn, cũng như đảm bảo các cấp quản lý một cách chặt chẽ hơn, bảo vệ quyền lợi cho mọi người dân.

Quyền lợi của người có thẻ bảo hiểm y tế Việt Nam

Các đối tượng được cấp thẻ và hỗ trợ đóng phí mua thẻ BHYT: Tất cả trẻ em dưới 6 tuổi được Nhà nước cấp thẻ BHYT miễn phí; những người trong diện hôi nghèo được Nhà nước cấp thẻ BHYT; Nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng phí BHYT đối với người thuộc hộ gia đình cận nghèo mới thoát nghèo; những người thuộc hộ gia đình cận nghèo đang sinh sống tại các huyện nghèo và các huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao;

Nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng phí BHYT đối với người thuộc hộ gia đình cận nghèo mới thoát nghèo; những người thuộc hộ gia đình cận nghèo đang sinh sống tại các huyện nghèo và các huyện có tỉ lệ hộ nghèo cao; Nhà nước hỗ trợ 70% phí bảo hiểm cho người thuộc hộ cận nghèo; UBND tỉnh có thể hỗ trợ mức đóng phí bảo hiểm y tế cho người cận nghèo của địa phương từ 10%-30%.

Quyền lợi của người có thẻ BHYT được hưởng khi khám chữa bệnh theo BHYT: Người có thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh được Quỹ BHYT trả toàn bộ hoặc một phần tiền khám, chữa bệnh; được cán bộ có chuyên môn y tế khám bệnh, chữa bệnh được chuyển đến bệnh viện tuyến trên khi bệnh nặng.

Các dịch vụ y tế được Quỹ Bảo hiểm Y tế chi trả: Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng; khám thai định kỳ; sinh đẻ; khám bệnh để sàng lọc, chuẩn đoán sớm một số bệnh; vận chuyên khi đang điều trị nội trú cần chuyển lên tuyến trên; chăm sóc sức khỏe ban đầu tại y tế trường học đối với học sinh, sinh viên.

Sử dụng có hiệu quả thẻ BHYT lưu ý một số nội dung sau:

Khi đến khám, chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh. Trường hợp thẻ BHYT chưa có ảnh thì phải xuất trình thêm một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.

Trẻ em dưới 6 tuổi đến KCB chỉ phải xuất trình thẻ BHYT. Trường hợp không có thẻ BHYT phải xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh; nếu phải điều trị ngay sau khi sinh thì thủ trưởng cơ sở y tế và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán.

Trong thời gian chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT khi đến KCB phải xuất trình giấy hẹn của tổ chức Bảo hiểm xã hội và một loại giấy tờ chứng minh nhân thân của người đó.

Vì sức khỏe và quyền lợi của bản thân, gia đình và xã hội hãy tham gia bảo hiểm y tế Việt Nam để bảo vệ bản thân cũng như gia đình bạn ngay hôm nay.

Bảo hiểm y tế Việt Nam: Đảm bảo lợi ích cho toàn dân

Liên hệ dịch vụ tư vấn luật:

CÔNG TY LUẬT TNHH DƯƠNG GIA – DUONG GIA LAW FIRM

  • Trụ sở chính: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, tòa nhà Golden Land, số 275 đường Nguyễn Trãi, phường Thành Xuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  • Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568 – 1900.6586
  • Số điện thoại yêu cầu dịch vụ: 024.73.000.111 hoặc 0989.914.898 (Phòng kinh doanh)
  • Số điện thoại khiếu nại, phản hồi chất lượng tư vấn: 0965.336.999 (Mr.Dương – Giám đốc điều hành)
  • Email yêu cầu dịch vụ pháp lý: [email protected]

 

>> Có thể bạn quan tâm

Bật mí một số lợi ích sức khỏe mà Hàu mang lại

Tìm hiểu nguyên nhân đái tháo đường ít người biết

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button