Blog

Các loại cà phê Ý phổ biến hiện nay

Bước vào các quán cà phê, chắc hẳn bạn sẽ nhìn thấy rất nhiều món cà phê như espresso, cappuccino, latte, mocha, americano,… Hãy cùng tìm hiểu các loại cà phê này, để có thể gọi đúng món mà bạn yêu thích mà không bị ngạc nhiên vì không như tưởng tượng nhé.

Bắt đầu tìm hiểu các loại cà phê thôi nào!!!

1. Espresso

Trong các loại cà phê, Espresso là cà phê pha máy chuẩn mực xuất phát từ Italia từ những năm 1930. Sau đó lan rộng và phổ biến trên toàn châu Âu, sau đó cả thế giới. . Sau đó lan rộng và phổ biến trên toàn châu Âu, sau đó cả thế giới. Cách pha của dòng cà phê này là cho dòng nước nóng 88-92 độ C đi qua lớp bột cà phê ở áp suất khoảng 9 bar. Cà phê được chiết xuất bằng phương pháp này giúp lấy được gần hết các tinh chất ngon nhất, tạo được lớp crema vàng nâu tuyệt đẹp.

Espresso thường được pha từ các loại cà phê rang xay có kết hợp giữa arabica và robusta. Cà phê espresso có 2 lớp. Vị cà phê ngon hay không phụ thuộc phần lớn là ở lớp liquid. Lớp thứ nhất là liquid chứa đựng những tinh chất, chất dầu, chất béo của cà phê và nước, vị cà phê ngon hay không phụ thuộc phần lớn là ở lớp liquid. Lớp thứ 2 là crema, là lớp phía trên của tách cà phê, lớp bọt chứa khí và bồng bềnh phía trên, cho người uống một cảm nhận mĩ quan và cả về hương vị.

Khi gọi món, bạn có thể gọi espresso theo 3 kiểu:

  • Short Black: 25-30 ml espresso
  • Doppio (2 shot): 50-60 ml espresso
  • Ristretto (espresso đậm đặc): 15-22ml espresso với thêm 1 lượng gấp đôi nước nóng 

Cà phê espresso là thức uống cơ bản để pha chế nên các thức uống nền sữa như cappuccino, latte, mocha. Cũng từ espresso, chúng ta có thể pha được Espresso Lungo và Americano, đều là cà phê loãng hơn espresso nhưng cách pha chế lại hoàn toàn trái ngược nhau.

  • Espresso Lungo có được khi cho gấp đôi lượng nước để pha espresso đi qua lớp bột cà phê
  • Americano (Long Black) thì lại pha loãng tách espresso với thêm 1 lượng nước sôi

2. Cappuccino

Đây là món thức uống được kết hợp giữa cà phê và sữa nên dịu ngọt, nhẹ nhàng, rất được phái nữ yêu thích. Tách cappuccino có 3 thành phần: cà phê espresso, sữa nóng và bọt sữa và theo tỉ lệ thể tích 1:1:1.

3. Latte

Latte cũng là một thức uống có thành phần tương tự cappuccino, gồm cafe espresso, sữa nóng và bọt sữa. Tuy nhiên cách đánh sữa và tỉ lệ thể tích các thành phần lại khác nhau. Tỉ lệ thể tích sẽ là: espresso : sữa nóng : bọt sữa = 1:2:1. Và cách pha cũng khác đó chính là sau khi đánh sữa xong sẽ cho sữa nóng và bọt sữa vào tách, rồi mới rót tiếp espresso vào. 1 tách latte đúng chuẩn sẽ phân tách thành 3 lớp rõ ràng.

4. Cafe Latte

Đây là dòng cà phê kết hợp giữa espresso và sữa nóng, thành phần bọt sữa sẽ ít hơn hẳn so với cappuccino và latte. Mang đến cảm giác dịu nhẹ, nhưng không quá béo ngọt cho người thưởng thức. Tỉ lệ thể tích của các thành phần trong cafe latte là: espresso : sữa nóng : bọt sữa = 1:1:0.5.

5. Macchiato barista sẽ pha chế món này tương tự, nhưng sẽ bằng 2 shot espresso hay là Doppio.

Macchiato cũng là thức uống nền sữa dựa trên espresso. Món thức uông này gồm 1 shot espresso, sữa nóng và lớp bọt sữa mỏng nhẹ phía trên.

Nếu bạn gọi Long Macchiato, 

6. Mocha

Đây là một sự kết hợp hoàn hảo giữa cappuccino và chocolate. Để pha được mocha, bạn có thể khấy bột chocolate vào cà phê espresso. Sau đó đổ sữa nóng và bọt sữa lên phía trên, cuối cùng có thể rắc bột chocolate lên phía trên. 

Trên đây là các loại cà phê phổ biến hiện nay. Hi vọng qua bài đọc, các bạn có thể hiểu kĩ hơn về các loại cà phê. Nếu bạn đang quan tâm dùng cà phê nào, mua ở đâu để có thể pha các loại cafe trên thật ngon, thì đừng ngần ngại liên hệ với Procaffe nhé. Procaffe sở hữu 2 thương hiệu cà phê: Procaffe thượng hạng gu Tây và Heritage hài hòa gu Việt. Ghé showroom tại:

Showroom Hồ Chí Minh: 37B Ba Tháng Hai, Phường 11, Quận 10
Showroom Hà Nội: Số 39 đường Nguyễn Văn Tuyết, phường Trung Liệt, Đống Đa.

Có thể bạn quan tâm:

Những bài viết liên quan

Back to top button