tin tức

Cách chăm sóc cây cỏ lá gừng

Cây cỏ lá gừng hay còn gọi là cỏ lá tre hiện nay được trồng rất phổ biến ở nước ta. Cây phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm mưa nhiều, những nơi có ánh sáng mạnh, địa hình đồng bằng với chất đất màu mỡ. Cây có mặt tại hầu khắp các tỉnh thành. Cây ban đầu chỉ là loài cỏ dại sau đó với những ưu điểm tốt người ta đưa về trồng làm cảnh tại các công trình công công như công viên, khu du lịch, tạo cảnh quan cho công trình đô thị, trường học, công sở.

Cây có nguồn gốc tại Brazil. Cây có tên khoa học là Axonopus compressus, thuộc họ hoà thảo lúa cỏ. Ngày nay người ta mua cỏ lá gừng về và ứng dụng trồng trải khắp các tỉnh ở Việt Nam.

Hình: Trồng cỏ lá gừng

Cây cỏ lá gừng là loài cây thân mềm. Thân nhỏ màu nâu đỏ, chỉ cao hơn 20cm. Cây phát triển phân nhiều nhánh bò lan sát mặt đất. Thân cây chia làm nhiều đốt, tại các điểm đốt cây cho thêm rễ phụ. Cây có bộ rễ cọc tăng cường hút chất dinh dưỡng cùng với rễ phụ cũng cấp chất dinh dưỡng cho cây phát triển tốt. Cây cỏ lá gừng có phiến lá mỏng, mặt trên canh đậm, mặt duứ xanh nhạt, xung quanh bao phủ bởi lớp lông trắng mịn. Lá dài khoảng 6cm, rộng hơn 1cm và thuôn nhọn về hai đầu. Cây cỏ lá gừng cho hoa vào mùa khô, cuống hoa nhỏ cao 30cm, phân ra làm nhiều nhánh phụ, các bông, nụ con nhỏ xếp đếu như dạng bông lúa, hoa có màu xanh hoặc trắng tím.

Hình: Đánh cỏ lá gừng tới chân công trình

Với những ưu điểm sinh trưởng và phát triển tốt, cây là loài cây chăm sóc rất dễ dàng, phù hợp với những nơi công cộng. Hầu như chăm sóc rất ít, chỉ thời gian đầu thôi.Cây được trồng dưới dạng thảm nên có khả năng giữ âm rtoots, ánh nắng không chiếu trực tiếp xuống đất nên hơi nước mất đi rất ít, môi trường ẩm tạo điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật trong đất phát triển để cải tạo đất. Cây nên trồng vào mùa xuân, lúc này điều kiện ẩm ướt, điều kiện lí tưởng cho cây phát triển. Cây giống nên chọn ở những địa chỉ uy tín – công ty Cây Đô Thị chuyên cung cấp cỏ lá gừng tới các công trình tại miền Bắc.

Hình: Cỏ lá gừng trồng công viên

Giống cỏ lá gừng sau khi trồng phải tưới nước thường xuyên để tạo độ ẩm trong đất, giúp cây dễ bén rễ. Sau một tuần cây bén rễ ta tăng cường bón phân NPK tăng độ dinh dưỡng tạo đà cho cây phát triển. Lúc này có phần đất trống ở khu trồng ta nên dọn cỏ thường xuyên. Sau 30 ngày là cây bao phủ tạo thảm cỏ rất đẹp. Cây thường trồng ở ven lối đường đi trong công viên khu du lịch, dưới những tán cây cổ thụ, trồng làm nền cũng rất đẹp. Cây sau khi phát triển tốt, ta nên tưới nước vào mùa khô, ngắt bỏ những cây con đã chết. Bón phân dịnh kì 6 tháng một lần tăng dinh dưỡng cho đất. Chúc bạn thành công.

Xem thêm:

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button