Blogtin tức

Cách cúng đất đai như thế nào? Gồm những gì?

Có phải những gì bạn muốn biết lễ vật cúng tạ đất gồm những gì? Văn khấn lễ tạ đất ra sao không? các gia đình thường làm lễ cúng Tạ đất để kết thúc một năm cũ và đón năm mới nhiều may mắn, để tạ ơn các vị thần linh cai quản đất đai nơi mình sinh sống. Taxi Tải Hải Đăng xin được hướng dẫn các bạn cách cúng đất đai để lễ cúng Thổ công được thành kính và trọng thể.

Ý nghĩa cúng tạ đất cuối năm

Trong gia đình, Thổ Công là vị thần quan trọng nhất, đó là lý do khi sắp xếp bát hương khi đứng ở ngoài nhìn vào thì: bên phải là bát hương Gia tiên, bên trái là bát hương bà Cô Tổ, Bát hương thờ Thổ Công ở giữa.

Mỗi vùng miền có cách cúng khác nhau, khi cúng Thổ Công ở miền Nam và các Hoa kiều thường ăn trước một miếng trước bàn thờ Thổ Công (nên ai cúng phải ăn một miếng trước thì thần mới dám ăn, theo tích thần Thổ Công bị đầu độc chết), còn người miền Bắc vẫn cúng như bình thường.

Để tạ ơn các vị thần linh cai quản đất đai nơi mình ở, lễ cúng đất là một tục lệ lâu đời của người Việt Nam ta. Với hy vọng các vị thần cai quản sẽ phù hộ độ trì cho cả gia đình yên ấm thuận lợi, các gia đình thường làm lễ cúng đất rất long trọng. Vậy lễ cúng đất gồm những gì? để cùng xem cách cúng đất đai cuối năm, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của Taxi Tải Hải Đăng nhé.

Cách cúng đất đai cuối năm

Có 3 lư hương thờ trong ban thờ gia đình như quan đương xứ Thổ Địa chính Thần, hội đồng gia tiên và bà cô Tổ dòng họ. Lễ tạ thần làm nghi thức cúng ở gia đình, làm ngay tại ban thờ nhà mình, lễ vật gồm: Hương thơm, Trầu 3 lá, cau 3 quả dài đẹp, đĩa ngũ quả gồm 5 loại quả, 5 màu hoa, quả 2 đĩa bày ở hai bên, hoa tươi (cúc vàng, hoặc bình hoa ngũ sắc, hoa hồng đỏ) 10 bông chia ra hai lọ hai bên (nếu là ban thờ lớn); xôi trắng 2 đĩa to bày hai bên.

Không cần phải dùng nến cốc với một số gia đình thường có đèn thờ, phải dùng đôi nến khi thắp hương làm lễ nếu không có đèn thờ.

Cách cúng đất đai, thổ công thường được tổ chức trước lễ cúng táo quân và cúng tất niên. Các gia đình sẽ chuẩn bị cho lễ cúng tất niên và cúng giao thừa sao cho trang trọng thành kính sau khi cúng táo quan xong để tiễn các vị quan hành khiển năm cũ về trời và đón ông bà tổ tiên về ăn tết nguyên đán cùng con cháu.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button