tin tức

Cách làm chuồng gà thả vườn căn bản, người mới nuôi cần biết

Cách làm chuồng gà thả vườn – Hướng dẫn chi tiết từ A-Z

Tại các vùng nông thôn Việt Nam, việc chăn nuôi gà thả vườn đang ngày càng phổ biến vì dễ nuôi, dễ chăm sóc mà thịt lại ngon, săn chắac. Thế nhưng, không phải ai cũng thành công đối với hình thức chăn nuôi này. Hãy cùng học cách làm chuồng gà thả vườn trong bài viết này nhé.

Đối với gà thả vườn, ban ngày gà thường đi kiếm ăn trong vườn và ít khi ở trong nhà. Thế nhưng, cần xây dựng chuồng trại vững chãi để gà có nơi ngủ và trú mưa khi cần thiết. Ngoài ra, cũng phải cung cấp nguồn thức ăn dinh dưỡng cho gà phát triển tốt.

>>> Xem thêm: Cách làm thức ăn cho gà thả vườn bằng máy ép cám viên chăn nuôi

 Khi xây dựng chuồng gà thả vườn, cần chú ý đến những yếu tố sau:

Hướng chuồng

Việc đầu tiên khi quyết định xây chuồng là xác định hướng chuồng sao cho phù hợp. Theo các chuyên gia trong ngành, làm chuồng gà nên xây theo hướng Đông hoặc Đông Nam, đây là hướng đón được nhiều ánh nắng mặt trời và không bị gió lùa không tốt. Nếu bất đắc dĩ, không thể xây theo hai hướng này thì có thể xem xét để xây theo hướng Nam để có thể tránh tối đa các tác nhân gây hại như mưa, gió, nắng nóng.

Kích thước xây chuồng

Tùy vào số lượng gà mà các bạn dự định nuôi để xây dựng chuồng với kích thước sao cho phù hợp. Để các bạn có thể dễ hình dung, có thể ví dụ trang trại có quy mô 1000 con thì kích thước chuồng như sau: Dài x rộng x cao = 6 x 20 x 3m.

Chuồng nuôi phải đảm bảo được độ thông thoáng, không bị ẩm thấp, sẽ rất dễ bị gây bệnh cho vật nuôi. Nền chuồng nên tráng xi măng để đảm bảo vệ sinh và dễ dọn dẹp chuồng hơn. Xung quanh chuồng cần thiết kế các rảnh dẫn nước, không để nước thải lênh láng, mất vệ sinh.

Chi phí để xây dựng chuồng gà thả vườn

Theo những người có kinh nghiệm lâu năm chia sẻ, đối với một chiếc chuồng nuôi gà thả vườn thì chi phí xây dựng dao động khỏng 20 – 25 triệu đồng, đây là mức chi phí bình quân, đủ để xây dựng và hoàn thiện các phần thiết yếu nhất của chuồng. Tùy vào quy mô và số lượng gà mà chi phí này có thể chênh lệch.

Trên đây chỉ là những chia sẻ về các kiến thức cơ bản để làm chuồng gà thả vườn. Để có được thành công, bạn nên tìm hiểu kỹ hơn để áp dụng vào thực tế. Chúc các bạn chăn nuôi thành công, cung cấp đến người tiêu dùng loại gà ngon và đảm bảo chất lượng và gia tăng hiệu quả kinh tế cho gia đình.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button