tin tức

Cơ thể làm gì khi chúng ta đang ngủ?

Giấc ngủ luôn luôn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống mỗi chúng ta, là khoảng thời gian nghỉ ngơi cần thiết để cơ thể lấy lại cân bằng sau một ngày làm việc mệt nhọc để mỗi buổi sáng thức dậy chúng ta luôn cảm thấy khỏe khoắn và năng động, tràn trề năng lượng cho một ngày làm việc mới. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc cơ thể làm gì khi chúng ta ngủ? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Khi ngủ não bộ sẽ được làm sạch đồng thời lưu lại ký ức

Trong suốt một ngày dài, não bộ phải tiếp nhận vô vàn thông tin đồng thời cũng tiếp xúc với những chất gây hại từ môi trường khiến não bộ rơi vào tình trạng mệt mỏi. Giống như các bộ phận khác trên cơ thể, não bộ cũng có khả năng tự sửa chữa cho phép não tủy rửa các mô và lấy đi tất cả các chất độc tố đối với nó. Quá trình này là một phần của chu kỳ hô hấp tế bào giúp tế bào lấy lại năng lượng. Đây chính là lý do khiến cơ thể cảm thấy sảng khoái sau một giấc ngủ dài.

Trong quá trình ngủ, ký ức về các sự kiện diễn ra trong ngày cũng được não bộ thống kê và lưu lại để nhớ lại khi cần thiết. Trong quá trình này não bộ sẽ tự động loại bỏ những ký ức không cần thiết, lưu lại những ký ức cần thiết cho hoạt động hằng ngày. Sự hợp nhất bộ nhớ của não bộ thường xảy ra trong giai đoạn sâu nhất của giấc ngủ, chuyển những ký ức ngắn hạn thành ký ức dài hạn, vì vậy đến khi về già con người vẫn nhớ những ký ức từ thời đi học. Khả năng ghi nhớ này phụ thuộc và sức khỏe của từng các nhân, không phải ai cũng giống nhau.

2. Khi ngủ huyết áp, nhịp tim và thân nhiệt đều sẽ giảm

Khi chúng ta ngủ cơ thể sẽ xảy ra hiện tượng tụt huyết áp và giảm thân nhiệt. Mục đích của hiện tượng này là làm chậm quá trình trao đổi chất trong cơ thể, khiến cơ thể không bị đói trong lúc ngủ. Đồng thời việc giảm thân nhiệt cũng khiến cơ thể tiết kiệm năng lượng hơn, đảm bảo năng lượng đủ để duy trì thân nhiệt nhưng không gây nguy hiểm đến tính mạng. Sau khi kết thúc một giấc ngủ dài, tỉnh dậy thân nhiệt và huyết áp sẽ nhanh chóng trở lại bình thường và để đáp ứng các nhu cầu về năng lượng cơ thể chúng ta sẽ ngay lập tức cảm thấy đói. Đây là lý do tại sao  chúng ta thường có cảm giác đói khi thức dậy nhưng không bao giờ có cảm giác đói khi đang ngủ. Tuy nhiên nếu quá trình thức dậy diễn ra đột ngột dễ làm cơ thể mất cân bằng do đó các nhà khoa học khuyên rằng khi tỉnh dậy chúng ta nên từ từ hoạt động rồi mới đứng dây đi ra ngoài để duy trì sự cân bằng.

Xem thêm:

4 cách tăng cường sức đề kháng

Nguyên nhân gây suy giảm sức đề kháng của cơ thể

3. Trong khi ngủ, cơ thể sẽ thải độc để lấy lại cân bằng

Các chất độc tồn tại trong cơ thể luôn được các cơ quan nội tạng cân bằng lại hoàn hảo bằng cách thải độc tố mà giấc ngủ là một trong những thời điểm thích hợp để cơ thể thải độc. Từ 9 – 11 giờ đêm là thời gian thải độc tố của hệ miễn dịch, để điều phối năng lượng cho các cơ quan khác bắt đầu làm việc. Từ 11 giờ đêm đến 1 giờ sáng là thời gian thải độc của mật. Từ 1 giờ sáng – 3 giờ sáng là thời điểm gan làm nhiệm vụ thải độc cho cơ thể. Từ 3 giờ sáng đến 5 giờ sáng là thời gian thải độc của phổi và từ 5 giờ đến 7 giờ là thời gian thải độc của ruột già. Quá trình thải độc của gan, mật và phổi cần được thực hiện trong một giấc ngủ sâu vì vậy khoảng thời gian từ 11 giờ đến 5 giờ là khoảng thời gian chúng ta nên ngủ để có sức khỏe cho ngày làm việc tiếp theo.

4. Chúng ta có những giấc mơ khi ngủ

Giấc mơ là bằng chứng cho việc não bộ của chúng ta vẫn hoạt động khi chúng ta ngủ. Các tế bào trong não bộ sẽ sắp xếp lại tư duy về các sự kiện trong ngày để ghi nhớ chúng đồng thời cũng gợi lại những ký ức xa xôi hoặc gợi lên các thực tế tưởng tượng không tồn tại mà chúng ta nghĩ là có thật để tạo nên giấc mơ.

Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa lý giải hết về giấc mơ của con người nhưng giấc mơ chính là một phần của giấc ngủ.

Vậy là khi ngủ, cơ thể không những được nghỉ ngơi mà còn được thanh lọc và thải độc trong suốt giấc ngủ. Đây cũng là một trong những lý do giấc ngủ là một bộ phận không thể thiếu để cơ thể được phục hồi sau một ngày dài. Tuy nhiên hiện nay, dưới áp lực cuộc sống hiện nay nhiều người trong số chúng ta không đảm bảo được chất lượng giấc ngủ mà một trong những cách giúp cải thiện giấc ngủ tốt nhất chính là sử dụng nhân sâm. Tìm hiểu thêm về cách sử dụng cao hồng sâm để có một giấc ngủ ngon nhé.

                                                                                                 Nguồn: congtyhongsam.com

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button