Sức khỏetin tức

Đánh răng bị chảy máu lợi có sao không?

Nếu bạn bị va chạm và bị chảy máu chân răng thì không sao, không có gì đáng lo ngại. Nhưng nếu khi bạn đánh răng bị chảy máu lợi kéo dài thì đừng xem thường nhé! Có những loại bệnh sau đây mà bạn cần phải lưu ý. 

Nguyên nhân gây nên tình trạng đánh răng bị chảy máu lợi

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đánh răng bị chảy máu lợi đó là bị viêm lợi hoặc viêm nha chu. Vì sao bạn lại mắc phải những loại bệnh về răng miệng này?

Đó là do bạn vệ sinh răng không kỹ càng, khiến những cao răng là môi trường để các vi khuẩn có hại có thể phát triển. Các vi khuẩn này sẽ tác động ảnh hưởng đến lợi, khiến phần lợi xung quanh răng bị mềm, lỏng lẻo, bị sưng gây nên tình trạng chảy máu lợi khi bạn đánh răng. 

Còn về bệnh viêm nha chu, hay còn gọi là bệnh viêm quanh răng. Thường gặp ở người trưởng thành. Đây là tình trạng nhiễm trùng lợi và xương xung quanh răng, làm tổn thương đến các mô đỡ quanh răng khiến răng lỏng lẻo, lung lay. Nếu không trị sớm sẽ dẫn đến mất răng sớm.

 

Nguyên nhân gây chảy máu chân răng là do không vệ sinh răng kỹ

Vệ sinh răng đúng cách như thế nào? 

Vệ sinh răng miệng là việc làm cần thiết của mỗi cá nhân. Sở hữu hàm răng trắng và hơi thở thơm mát là điều mà ai cũng ao ước. Bên cạnh đó, đánh răng đúng cách còn giúp chúng ta ngăn ngừa nhiều loại bệnh về răng miệng. Liệu bạn đã vệ sinh răng miệng đúng cách chưa? 

Bước 1: Lựa chọn bàn chải đánh răng

Lựa chọn bàn chải đánh răng là một việc làm vô cùng quan trọng. Đối với những người có nướu bị nhạy cảm hoặc đánh răng bị chảy máu lợi thường xuyên thì nên chọn những loại bàn chải có lông mềm và mảnh. Tránh chọn những loại bàn chải lông cứng và dày. Vì khi lợi của bạn đang bị tổn thương, bạn không nên dùng những vật cứng để chà xát lên nó, sẽ khiến tình trạng tồi tệ hơn. 

 

Nên chọn bàn chải đánh răng lông mềm

Bước 2: Chải răng đúng cách

Nhiều người nghĩ, dùng lực đánh răng càng mạnh thì sẽ càng loại bỏ được mảng bám và răng sẽ sạch hơn nhưng cách nghĩ này hoàn toàn là sai lầm. Theo các chuyên gia nghiên cứu cho thấy, bạn chỉ nên dùng lực nhẹ để đánh răng và quan trọng là phải đánh răng khoa học thì răng mới sạch được.

Chúng ta nên đánh răng theo vòng tròn, bao gồm cả mặt trong và mặt ngoài của răng. Mỗi lần đánh răng kéo dài từ 2-3 phút để đảm bảo là các mảng bám, mảng dơ đọng lại của thức ăn được loại bỏ. Mỗi ngày nên đánh răng ít nhất là 2 lần vào sáng và tối, nếu kĩ hơn bạn có thể đánh răng sau mỗi bữa ăn càng tốt. 

Sau khi đánh răng, bạn phải nhổ kem đánh răng đi và súc miệng lại với nước sạch để chất dơ không còn bám trong khoang miệng. Lưu ý là không nên nuốt kem đánh răng. 

Nên sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ răng ít nhất 1 lần/ngày. Đối với những người đánh răng hay bị chảy máu lợi, chắc chắn lợi đang bị tổn thương và sưng đỏ, thì không nên dùng chỉ nha khoa quá mạnh tay tránh làm lợi bị tổn thương nhiều hơn. 

 

Nên dùng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng

Bước 3: Nên dùng nước súc miệng

Ông bà xưa thường dùng nước muối để súc miệng, sẽ giúp bảo vệ răng được chắc khỏe hơn và làm sạch khoang miệng, ngăn ngừa vi khuẩn. Ngày nay, trên thị trường có bán rất nhiều loại nước súc miệng với nhiều mùi hương khác nhau. Tất cả đều có cùng công dụng là giúp bảo vệ răng và hơi thở được thơm mát hơn. Nhiều người đã chọn sử dụng nước súc miệng sau khi đánh răng để tăng cường màn chắn bảo vệ răng. 

Bạn nên ngậm nước súc miệng ít nhất 30 giây và lưu ý không được nuốt nước súc miệng. Sau khi sử dụng nước súc miệng, bạn lưu ý đừng ăn trong 30 phút tiếp theo. Hãy đảm bảo là bạn chỉ sử dụng nước súc miệng rõ nguồn gốc và từ những công ty cung cấp đáng tin cậy. 

Dùng nước súc miệng sẽ làm hơi thở thơm mát hơn

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đánh răng bị chảy máu lợi là do vệ sinh răng miệng không đúng cách. Vì vậy, chúng ta nên vệ sinh răng miệng đúng cách để phòng ngừa những loại bệnh về răng miệng và có sức khỏe tốt hơn. 

Ngoài ra bạn cần tham khảo thêm về bệnh răng miệng vui lòng tham khảo thêm tại: https://teethcare.vn

>> Xem thêm:

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button