tin tức

Truyền tai kỹ thuật nuôi cá bột mau lớn, ít hao hụt nhất

Ương cá bột không khó, nhưng cần đảm bảo thực hiện các công đoạn chính xác và đúng thời điểm mới mong thu được kết quả tốt nhất. Mời bà con theo dõi chi tiết kỹ thuật nuôi cá bột qua bài viết dưới đây.

Bật mí kỹ thuật nuôi cá bột chuẩn nhất theo chia sẻ của chuyên gia

>>>Tham khảo thêm: Máy cho cá ăn nào tốt nhất thị trường hiện nay?

Chuẩn bị ao nuôi cá bột

Bà con có thể tận dụng ao nuôi sẵn có hoặc đào ao mới với diện tích trong khoảng 500 – 1000 mét vuông là hợp lý. Độ sâu của mức nước dao động từ 1 – 1,5 m. Trước khi tiến hành ương cá bột, bà con cần phải thực hiện công tác chuẩn bị ao nuôi thật kỹ lưỡng để đảm bảo mức độ thành công của mùa vụ.

kỹ thuật nuôi cá bột

Cần tiến hành tát cạn đáy ao, lấp mọi hang hốc, tu sửa bờ ao thật chắc chắn, phát quang bụi rậm. Sau đó bắt hết cá tạp, cá dữ rồi mới nạo vét bùn đấy ao. Bón vôi diệt khuẩn với lượng 10 – 15 kg/100 mét vuông rồi tiến hành phơi năng từ 3 – 5 ngày.

Lấy nước vào ao nuôi cá cần chú ý có lưới lọc có mắt lưới nhỏ, để đảm bảo không lọt cá tạp, cá dữ vào trong ao nuôi.

Thả cá bột

Bà con cần tiến hành thả cá bột ngay sau khi lấy nước vào ao (trong vòng 24 giờ đồng hồ). Tránh các loài thiên địch phát triển và cạnh tranh. Nên thả cá bột với mật độ từ 300 – 500 con/mét vuông và thả vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.

Trước khi thả cần ngâm bao chứa cá trong nước ao khoảng 15 phút để cá thích nghi và tránh bị shock nhiệt rồi mới tiến hành mở bao để cá chui ra từ từ.

>>>Tham khảo máy cho tôm ăn tại: https://khomay3a.com/may-cho-tom-an-tu-dong-3a-ed335.html

Thức ăn nuôi cá bột

10 ngày đầu tiên sau khi thả cá bột, chỉ cho cá ăn lòng đỏ trứng và bột đậu nành với khẩu phần như sau:

5 lòng đỏ trứng kết hợp với 600g bột đậu nành trong 1 ngày cho 100.000 con cá bột. Bà con luộc chín trứng, tách lấy lòng đỏ, bóp nát và hòa tan vào nước cùng với bột đậu nành rồi tới đều khắp bề mặt ao. Tiến hành cho ăn 3 lần/ngày vào lúc sáng sớm, trưa và chiều.

10 ngày tiếp theo cho cá ăn bột cá, cám kết hợp với bột đậu nành bằng cách trộn đều và rải khắp bề mặt ao. Khẩu phần ăn trong ngày cho 100.000 con cá bao gồm: 300g đậu nành + 300g cám + 300g bột cá. Mỗi ngày cho ăn 3 bữa.

Từ 21 ngày trở đi bà con cần giảm bớt lượng bột đậu nành, chỉ có cá ăn bột cá và cám trộn với nhau theo tỉ lệ 1:1. Mỗi ngày cho ăn từ 2 – 3 lần với khẩu phần ăn bằng 15 – 20% khối lượng cá.

Nên cho cá ăn trong sàng để tránh làm bẩn nguồn nước do thức ăn dư thừa. Định kì thay nước ao với lượng 30% sau 2 tuần.

kỹ thuật nuôi cá bột 1

Thu hoạch cá bột

Sau 45 – 60 ngày nuôi, khi cá đạt kích cỡ từ 300 – 700 con/kg bà con có thể tiến hành thu hoạch và xuất bán.

Bài viết trên đây vừa chia sẻ tới bà con kỹ thuật nuôi cá bột. Chúc bà con thực hành thành công và thu được hiệu quả kinh tế cao như mong đợi.

 

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button