tin tức

Kỹ thuật trồng cây Bồ Đề cho hiệu quả cao.

Cây bồ đề được biết đến như một loại cây trồng mang nhiều ý nghĩa tâm linh ở Việt Nam. Cây bồ đề được xuất hiện ở nhiều nơi trang nghiêm – là một trong những cây xanh công trình tâm linh tại Việt Nam.

Cây bồ đề ngày nay là một loài cây quen thuộc thường được trồng trên đất và phổ biến hơn ở sân vườn, quán cà phê, công viên, vỉa hè, đường phố… hay trồng trong chậu cảnh bonsai đặt trên hiên nhà, văn phòng, nhà hàng…tạo bóng mát, khoảng xanh, không chỉ thế cây bồ đề còn giúp hấp thụ những khí độc hại, khói bụi nhả khí oxy tạo môi trường trong lành, xanh, sạch, đẹp. Cây bồ đề có nhiều công dụng như vậy nên khâu ương giống , kỹ thuật trồng cũng như chăm sóc là vô cùng quan trọng.

Hình: Cây bồ đề trưởng thành

Bồ đề thường mọc tự nhiên sau nương rẫy hoặc sau lúc rừng vừa mới bị phá để phơi đất trống, đất còn tốt, trên hầu hết các đất khác nhau về đá mẹ, trừ đất đá vôi. Ở đó, Bồ đề mọc thuần loại hoặc xen lẫn với nứa, cây gỗ.Bồ đề là loài cây tiên phong, đòi hỏi nhiều ánh sáng, chịu rét tương đối khỏe, nhưng không chịu được nhiệt độ cao (nhất là cây non) và khô hạn. Vì vậy chỉ thấy chúng có ở các vùng ẩm còn mang tính chất đất rừng rõ rệt. Bồ đề là loài cây mọc nhanh, chu kỳ khai thác ngắn 10-12 năm.

Sau khi thu được hạt giống, phân loại và bảo quản, hạt bồ đề sẽ được đem ương mầm . Dùng bầu hình trụ không đáy, dài 12cm, đường kính 6-7cm, khối lượng 0,3 đến 0,35kg/bầu để ươm cây giống. Cấy hạt đã nảy mầm vào bầu. Hạt nảy mầm đến đâu đem cấy ngay, không làm gãy mầm. Giữ ẩm thường xuyên cho bầu. Khi cây có 2 lá mầm, rỡ bỏ dàn che, chăm sóc đến lúc đem trồng. Cây ươm 45-60 ngày tuổi, cao 10-15cm, có 5-7 lá, không bị sâu bệnh hại.

Hình: Cây bồ đề cỡ lớn

Có thể trồng Bồ đề bằng cách gieo hạt thẳng, trồng bằng cây có bầu hay trồng cây thân cụt tùy theo thời vụ và đất đai và điều kiện, trong sản xuất thường gieo hạt thẳng. Cuốc hố với kích thước 20x20x30cm. Sau khi cuốc hố, gieo ngay. Mỗi hố gieo 5-6 hạt đặt cách nhau 5cm, lấp dày 2cm .Thời vụ gieo từ tháng 10 đến tháng 12, không gieo hạt quá muộn tới tháng 2 dương lịch. Nếu trồng bằng cây có bầu ta đào hố với kích thước 30x30x30cm.Thời vụ trồng vào các tháng 1, 2, 3. Khi trồng không được làm vỡ bầu, xé bỏ vỏ bầu.

Hinh: bộ rễ hay còn gọi là bệ của cây bồ đề

Đối với cách cách trồng bồ đề bằng cây thân cụt ta làm như sau :Cây thân cụt được lấy từ cây gieo ươm đảm bảo tiêu chuẩn là có tuổi 10 đến 12 tháng, cao 1,2-1,5m, đường kính gốc 1-2cm. Cắt bỏ thân, để lại một đoạn dài 3-5cm tính từ cổ rễ. Đào hố rộng 35-40cm, sâu 30cm. Trồng vào tháng 1-2. Khi trồng không để rễ bị cong, lấp đất kín cổ rễ, chỉ chừa lại phần thân trên mặt đất từ 2-3cm.Sau 7-10 ngày cây đâm chồi mới. Theo dõi sau một tháng tỉ lệ cây chết không vượt quá 15%. Tiếp tục chăm sóc cây cho tới khi trồng được đai trà.

Xem thêm:

Chi tiết về cây bồ đề: https://caydothi.vn/cay-de.html

Cách chăm sóc cây cỏ lạc

Ứng dụng của cây cỏ lá tre tại các công trình

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button