Dinh dưỡng

“Liều thuốc cho trẻ biếng ăn” cha mẹ nên ghi nhớ

Hàng ngày không ít ông bố bà mẹ tốn quá nhiều thời gian cho trẻ ăn mà không hề hiệu quả. Chỉ cần áp dụng một số nguyên tắc sau đây tất cả vấn đề trẻ biếng ăn sẽ được giải quyết nhanh gọn.

Thói quen ăn uống của trẻ sẽ được hình thành trong giai đoạn 2 năm đầu đời. Vì thế cha mẹ cần hình thành cho trẻ thói quen ăn uống khoa học ngay từ lúc này với các nguyên tắc sau:

Thay đổi tư duy

Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy, không có một đứa trẻ nào ngay từ khi sinh ra đã có thể yêu thích các loại thức ăn mới mà trẻ cần phải được dạy cách hình thành sự yêu thích đó.

Theo đó, trẻ sẽ chỉ ăn một loại đồ ăn nào đó nhiều hơn nếu được trải nghiệm thử ít nhất 8-9 lần. Song hầu hết các bậc cha mẹ lại không đủ kiên trì để làm điều đó sau 3-5 lần nếu trẻ không thích ăn.

Vậy nên, trước khi nói trẻ đang biếng ăn một loại đồ ăn nào đó hãy nhớ rằng, đơn giản trẻ vẫn đang làm quen và học cách ăn chúng mà thôi.

Thử nhiều đồ ăn

Hãy cho trẻ thử nhiều đồ ăn và mùi vị nhất có thể trong hai năm đầu đời. Bởi khi được làm quen với nhiều thức ăn cũng như mùi vị sẽ khiến khẩu vị của trẻ đa dạng hơn nhiều.

Đa dạng cấu trúc đồ ăn

Với nhiều mẹ Việt lo lắng hệ tiêu hóa của con còn yếu nên chỉ tập trung cho trẻ ăn các loại đồ ăn lỏng như cháo, súp,… để trẻ dễ ăn hơn. Tuy nhiên, theo nghiên cứu nên để trẻ thử nhiều dạng cấu trúc thức ăn khác nhau.

Nếu sau 9 tháng tuổi, trẻ không được thay đổi thói quen ăn từ thức ăn nhuyễn sang rắn hơn sẽ gặp nhiều vấn đề về ăn uống về sau này.

Thay đổi khẩu phần ăn theo giai đoạn

Thực đơn của trẻ cần phải được làm mới theo từng giai đoạn phát triển của trẻ, nếu quá nhàm chán tình trạng biếng ăn của trẻ diễn ra ngày càng nhiều.

Các mẹ nên chú ý đến việc đa dạng các món ăn cho con, trang trí món ăn bắt mắt bằng những hình thú ngộ nghĩnh chẳng hạn. Điều này giúp kích thích thị giác của trẻ khiến trẻ muốn ăn hơn.

Tuy nhiên việc thay đổi thực đơn của trẻ vẫn phải đảm bảo cung cấp đủ 4 nhóm dưỡng chất: chất xơ, chất béo, chất đạm và các khoáng chất.

>> Xem thêm: Bí quyết giúp trẻ hay ăn chóng lớn với thực đơn ăn dặm khoa học

Tạo không khí thoải mái

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, thói kén ăn của trẻ có thể là do phản ứng của trẻ với không khí bữa ăn căng thẳng.

Luôn tạo không khí vui vẻ, thoải mái trong các bữa ăn, hạn chế việc ép trẻ ăn theo ý muốn khiến trẻ lười ăn hoặc ăn không hề thoải mái. Trong thời gian dài, trẻ thậm trí không mặn mà với các bữa ăn nữa.

Ăn cùng gia đình

Đừng phân biệt trẻ nên ăn gì và bố mẹ ăn gì trong các bữa ăn gia đình. Nên để trẻ ăn cùng gia đình, ăn những thức ăn cùng cả nhà. Tất nhiên là với trẻ độ tuổi quá nhỏ thì sẽ có bữa ăn riêng.

Việc ăn cùng gia đình như vậy sẽ khiến trẻ làm quen được với nhiều loại đồ ăn cũng như khẩu vị của cả nhà. Hơn thế không khí ăn uống nhiều người sẽ vui vẻ, trẻ vì thế ăn nhiều hơn.

Nhìn chung, để trẻ bớt biếng ăn hơn các bậc cha mẹ nên áp dụng các nguyên tắc kể trên. Hy vọng với những kiến thức đó, trẻ nhà bạn sẽ mau ăn chóng lớn.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button