Đồ gia dụng

Mẹo chọn mua nồi inox an toàn cho các bà nội trợ

Đồ dùng inox đặc biệt là nồi inox được sử dụng khá phổ biến trong căn bếp mỗi gia đình. Song làm thế nào để chọn mua được nồi làm từ inox chất lượng, an toàn cho sức khỏe và tiết kiệm nhất cho gia đình?

Những chia sẻ dưới đây về mẹo chọn mua đồ inox an toàn sẽ phần nào giúp bạn giải đáp được thắc mắc trên.

Chất liệu nồi

Thị trường hiện nay bày bán rất nhiều các loại nồi inox chất liệu khác nhau khiến cho các chị em nội trợ dễ dàng chọn được một chiếc nồi ưng ý. Tuy nhiên các đồ dùng inox thường được pha tạp thêm một số hợp chất để phù hợp với từng yêu cầu riêng. Đôi khi sự pha tạp cũng ảnh hưởng đến chất lượng nồi.

Sau đây là 3 loại chất liệu inox phổ biến trong các loại xoong nồi hiện nay:

  • Xoong nồi làm từ chất liệu inox 304 hay còn gọi inox 18/10. Trong đó bao gồm 18% crom và 10% là niken. Loại nồi inox này có độ sáng bóng cao, không bị hoen gỉ, độ bền cao do đó giá thành tương đối lớn.
  • Loại thứ hai là loại nồi làm từ inox 201 hoặc inox 18/8, tương tự thành phần cũng gồm 18% crom và 8% niken. Loại này độ bền thấp, hoen gỉ trong thời gian sử dụng dài, giá thành thấp.
  • Cuối cùng là inox 430 hay inox 18/0. Nồi làm bằng inox này không có thành phần niken, chứa nhiều tạp chất và sắt do đó rất dễ hoen gỉ, kém an toàn, độ bền thấp.

Xét về tiêu chí an toàn cho người tiêu dùng thì các mẹ nội trợ nên sử dụng nồi có chất liệu inox 304 bởi những tiêu chí an toàn mà nó mang lại khi nấu nướng.

Phân biệt nồi inox chất lượng

Như đã phân tích bên trên, nồi inox có 3 loại phổ biến là inox 304, inox 201 và inox 430. Vậy làm thế nào để các chị em nội trợ có thể phân biệt các loại nồi sử dụng chất liệu an toàn không chỉ thông qua nhãn mác.

Nếu kiểm tra bằng nam châm bạn có thể dễ dàng phân biệt hơn nhiều thay vì bằng mắt thường hoặc cầm nắm. Với inox 304 và inox 201 thanh nam châm sẽ không hút. Còn với inox pha tạp, hoặc sắt độ hút năm châm rất cao.

Tuy nhiên còn một cách khác để nhận biết inox thật giả bằng việc sử dụng axit hoặc thuốc thử chuyên dụng. Khi dùng axit inox 304 gần như không cho phản ứng còn với inox 201 sẽ bị sủi bọt, gây ra phản ứng hóa học.

Cách thứ ba các bạn có thể dùng thuốc thử chuyên dụng, nếu phản ứng ra màu xám là inox 304, còn phản ứng cho màu đỏ gạch là inox 201.

Chọn nồi inox

Sau khi kiểm tra được chất lượng cũng như độ an toàn của xoong nồi inox, việc tiếp theo gây khó khăn cho các chị em nội trợ là chọn mua nồi inox loại nào: một đáy hay hai đáy?

Lời khuyên cho các mẹ nên chọn mua xoong nồi inox có 3 đáy, nồi loại này dày dặn, làm nóng nhanh, tản nhiệt đều và giữ nhiệt lâu. Do đó việc xào nấu thức ăn cũng trở nên nhanh chóng, đơn giản hơn.

Tuy nhiên, với vô số loại nồi làm sao bạn có thể chọn được chiếc nồi inox 3 đáy chất lượng nhất. Mẹo nhỏ là khi mua, bạn hãy gõ nhẹ vào đáy nồi. Thường thì nồi dày, chất liệu tốt sẽ không tạo ra âm vang như nồi đáy 1 lớp.

Ngoài ra, nồi inox chất lượng cao có độ sáng bóng mịn còn đối với nồi hàng nhái thường có những vết dơ, vết gờ do giáp nồi hay hằn gắn đáy, độ sáng mịn cũng giảm.

Địa chỉ uy tín

Tất nhiên mỗi khi đi mua nồi inox nói riêng hay các đồ dùng bằng inox nói chung, bạn không thể nào mang nam châm, thuốc thử đi để kiểm tra mãi được. Cho nên hãy tìm cho mình địa chỉ đồ inox đáng tin cậy, bán đồ dùng inox chất lượng.

Chọn nồi inox kém chất lượng không chỉ gây lãng phí tiền bạc mà còn ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người sử dụng trong thời gian dài. Vì thế, chị em nội trợ hãy trang bị những kiến thức cần thiết về đồ dùng bằng inox để trở thành người tiêu dùng thông thái.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button