Sức khỏetin tức

Tìm hiểu nguyên nhân đái tháo đường ít người biết

Đái tháo đường được mệnh danh là kẻ giết người thầm lặng, bởi nó diễn biến âm thầm đến khi phát hiện thường có nhiều biến chứng. Chính vì vậy nó không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn nguy hiểm tới tính mạng của bệnh nhân. Vậy bạn đã biết nguyên nhân gây bệnh đái tháo đường hay chưa? Cùng tìm hiểu nguyên nhân đái tháo đường ít người biết.

1. Nguyên nhân đái tháo đường do tụy

Đái tháo đường khiến đường máu tăng cao

Tụy là một cơ quan nằm ở ngay vùng thượng vị, nó có chức năng sản sinh ra hoocmon insulin để làm hạ đường huyết. Khi chúng ta ăn tụy sẽ kích thích tiết insulin để làm giảm lượng đường trong máu.

Vì vậy khi có tổn thương tại tụy sẽ ảnh hưởng đến quá trình này, khiến insulin không được tiết ra hoặc tiết ra không đủ khiến đường máu tăng cao và gây bệnh  đái tháo đường.

Các nguyên nhân đái tháo đường do bệnh lý, tổn thương tại tụy thường gặp là:

  • Do phẫu thuật cắt tụy có thể bán phần hoặc toàn phần, khiến tụy mất hoàn toàn chức năng.
  • Do trong tụy có sỏi gây tắc nghẽn, viêm nhiễm hoặc hoại tử tụy
  • Do viêm tụy hoại tử làm tổn thương tụy. Viêm tụy có thể do nhiều nguyên nhân như uống rượu bia, mỡ máu tăng cao, viêm nhiễm…
  • Do các khối u tụy, ung thư tụy nguyên phát hoặc ung thư tụy thứ phát gây tổn thương, mất chức năng của tụy.
  • Do các loại vi khuẩn, virus, các chất độc hóa học làm tổn thương tới tụy.

2. Nguyên nhân đái tháo đường ngoài tụy

Ăn uống cũng gây đái tháo đường

Ngoài các tổn thương tại tụy thì đái tháo đường có thể do rất nhiều bệnh lý khác gây ra, hay gặp nhất là:

Các bệnh lý về tuyến yên:

Các bệnh tuyến yên làm tăng tiết hormone GH làm tăng lượng đường trong máu và gây đái tháo đường.

Các bệnh lý của tuyến thượng thận

Hay gặp nhất là cường vỏ thượng thận. Khi bị bệnh này sẽ làm hoocmon cortisol tăng cao, khiến giảm tiêu thụ đường ở các cơ quan đích, tăng tân tạo đường mới vượt quá nhu cầu của cơ thể. Điều này khiến đường máu tăng cao và gây bệnh đái tháo đường.

Do các bệnh lý của tuyến giáp

Các bệnh lý như bướu giáp đơn thuần, phình giáp, cường giáp, basedow khiến tăng lượng hoocmon tuyến giáp. Việc này ảnh hưởng đến việc chuyển hóa chất trong cơ thể, dẫn đến việc tăng chuyển hóa đường trong cơ thể và có thể gây bệnh đái tháo đường.

Do yếu tố di truyền:

Theo các chuyên gia cho biết, chưa xác định được gen di truyền gây bệnh đái tháo đường nhưng những người có tiền sử gia đình bị bệnh sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

3. Do các nguyên nhân đái tháo đường khác

Nguyên nhân đái tháo đường

Đôi khi không do các bệnh lý mà có thể do chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt thiếu khoa học mà có thể gây bệnh. Thường gặp nhất là:

Những người lười vận động

Xã hội phát triển, con người ít phải lao động chân tay nên ít vận động, làm mỡ tích trữ lại, năng lượng dư thừa. Nhất là những người béo phì, thừa cân lại càng ngại vận động hơn do cơ thể nặng nề, mệt mỏi.

Theo các nghiên cứu tỉ lệ người béo, lối sống tĩnh tại, ít vận động mắc đái tháo đường rất cao.

Ăn nhiều đồ béo ngọt

Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều tới căn bệnh đái tháo đường. Những người có thói quen sử dụng bánh kẹo, các thực phẩm chế biến sẵn, nước uống đóng hộp có nguy cơ mắc đái tháo đường rất cao. Do những sản phẩm này chứa nhiều đường hóa học khiến cơ thể không thể hấp thu và thải trừ hết được, nó khiến đường máu tăng không kiểm soát.

Ngoài ra những đồ ăn nhiều chất béo động vật, các đồ ăn nhanh, các đồ nhiều tinh bột cũng làm đường máu tăng cao và gây bệnh đái tháo đường.

Đái tháo đường thai kỳ

Đây cũng là tình trạng hay gặp do khi mang thai người phụ nữ có nhu cầu ăn uống rất nhiều dinh dưỡng, khiến các chuyển hóa trong cơ thể tăng. Nếu tụy không tiết đủ insulin thì có thể bị đái tháo đường. Thường tình trạng này sẽ biến mất khi sinh con, hoặc có thể chuyển thành bệnh đái tháo đường.

Như vậy nguyên nhân đái tháo đường có rất nhiều, vì vậy ngoài việc duy trì một thói quen ăn uống sinh hoạt lành mạnh thì cần đi khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện bệnh sớm và giảm biến chứng đái tháo đường.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết về bệnh đái tháo đường trên website https://suckhoenhansinh.net

 

>> Có thể bạn quan tâm

Cách chữa đau cổ khi ngủ sai tư thế đơn giản và hiệu quả

10 Điều cần tránh khi nấu ăn để bảo vệ sức khỏe cho cả nhà

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button