Sức khỏe

Nguyên nhân gây suy giảm sức đề kháng của cơ thể

Sức đề kháng là bức tường phòng vệ tự nhiên bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Khi sức đề kháng suy giảm làm cơ thể mệt mỏi rệu rã và dễ mắc các bệnh từ cảm cúm đến các bệnh nặng như bệnh tim mạch, ung thư. Vậy nguyên nhân gây suy giảm sức đề kháng của cơ thể là gì?

Sức đề kháng là nhân tố quan trọng của sức khỏe

Sức đề kháng ban đầu chỉ chống lại được một số mầm bệnh nhất định đó là lý do vì sao sức đề kháng của trẻ em thường yếu, trẻ dễ mắc các bệnh từ cảm cúm thông thường đến các bệnh nghiêm trọng hơn. Điều tuyệt vời nhất là hệ miễn dịch luôn tự thích nghi và tạo ra ngân hàng “mầm bệnh” ngày càng phong phú để nhận biết, ngăn chặn và tiêu diệt chúng.

Hệ thống miễn dịch bao gồm hai phần là hệ thống miễn dịch bẩm sinh và hệ thống miễn dịch tập nhiễm (hệ miễn dịch thu được). Hệ thống miễn dịch bẩm sinh là hệ thống miễn dịch hoạt động như một hàng rào chung để bảo vệ con người khỏi mầm bệnh. Hệ thống miễn dịch bẩm sinh không tạo ra miễn dịch lâu dài và cụ thể với từng mầm bệnh mà  chỉ bảo vệ con người khỏi các sinh vật bên ngoài. Trong khi đó hệ miễn dịch tập nhiễm cho phép có những phản ứng miễn dịch mạnh mẽ và cụ thể hơn đồng thời hệ miễn dịch này cũng có một “bộ nhớ” riêng để nhận biết vi khuẩn, virut. Khi hệ miễn dịch bẩm sinh không thể ngăn cản được mầm bệnh, hệ miễn dịch tập nhiễm sẽ “ra tay” với từng mầm bệnh cụ thể mà mỗi lần hoạt động này đều được ghi nhớ để nhanh chóng loại bỏ nếu chúng quay lại. Hệ thống miễn dịch tập nhiễm cũng là hệ thống miễn dịch càng ngày càng phát triển do có thể nhận biết ngày càng nhiều mầm bệnh. Hoạt động tiêm vắc – xin dựa trên cơ chế của hệ miễn dịch tập nhiễm nhằm đưa mầm bệnh yếu, không gây hại cho sức khỏe để hệ miễn dịch tập nhiễm tìm kiếm và tiêu diệt từ đó lưu giữ các đặc hiệu của mầm bệnh để ngăn chặn chúng.

Xem thêm:

Bí quyết chống lão hóa

3 việc đơn giản giúp bạn ngủ ngon giấc

Suy giảm hệ miễn dịch khiến cơ thể không chống lại được các kháng nguyên gây hại dẫn đến nhiều căn bệnh nhưng nhiều người đang có cái nhìn sai lệch về hệ miễn dịch và cho rằng hệ miễn dịch là vô hạn và sẵn có vì vậy không cần tăng cường hệ miễn dịch. Theo thống kê của tổ chức Ung thư toàn cầu GLOBOCAN, năm 2018, Việt Nam có 164.671 ca mới mắc ung thư và số lượng người tử vong do căn bệnh quái ác này đã lên đến 114.871 người. Đặc biệt thanh thiếu niên hiện nay phần lớn cảm lơ là với sức đề kháng vì nghĩ bản thân có sức trẻ và dẻo dai, điều này đã tạo cơ hội cho virut và bệnh tật xâm nhập vào cơ thể.

Sức đề kháng chẳng những không vô hạn mà còn dễ dàng bị suy giảm do các lí do khách quan và chủ quan.

Theo các nghiên cứu gần đây, sự ô nhiễm môi trường nhất là môi trường không khí là một trong những nguyên nhân gây ra suy giảm hệ miễn dịch. Khi môi trường không khí bị ô nhiễm, con người vẫn phải hô hấp điều này dẫn đến việc chúng ta vô tình đưa khói bụi và hơi hóa chất từ bên ngoài môi trường vào phổi, luồng không khí ô nhiễm này ức chế tế bào trong hệ miễn dịch gây ra viêm nhiễm hô hấp.

Ngoài yếu tố môi trường, các nguyên nhân còn lại dẫn đến suy giảm hệ miễn dịch và sức đề kháng đều bắt đầu từ chính chúng ta do lối sinh hoạt không lành mạnh và thiếu các loại vitamin cần thiết.

Một trong các yếu tố của lối sinh hoạt không lành mạnh đó là đồng hồ sinh học hoạt động bất hợp lý cùng tình trạng stress kéo dài. Cuộc sống hiện đại dễ kéo con người đi theo guồng công việc, chạy deadline khiến nhiều người không có thời gian nghỉ ngơi đầy đủ, giấc ngủ không sâu và đặc biệt là hiện trạng thức khuya. Thiếu ngủ cũng như thức khuya dẫn đến các hệ quả nghiêm trọng do các cơ quan không được nghỉ ngơi để tiến hành thải độc tố, đồng thời việc thiếu ngủ, nghỉ ngơi không đủ cũng là cho chúng ta ngày càng stress hơn trở thành tác hại kép đến hệ miễn dịch của cơ thể khiến hệ miễn dịch ngày càng suy yếu. Hệ miễn dịch suy yếu khiến cơ thể mệt mỏi, rệu rã không những làm giảm năng suất công việc mà còn tạo điều kiện cho các mầm bệnh xâm nhập.

Ăn uống không lành mạnh cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến suy giảm hệ miễn dịch. Cơ thể con người luôn cần bổ sung các loại vitamin như vitamin C, vitamin B,… các loại vitamin này thường có trong rau củ quả. Tuy nhiên chế độ ăn uống không lành mạnh,  nạp ít các loại vitamin cần thiết vào cơ thể thay và đó là các chất không cần thiết và gây hại từ bia, rượu, chất kích thích thậm chí là nạp quá nhiều đường có ảnh hưởng xấu tới sức đề kháng của cơ thể. Rượu, bia và các chất kích thích làm giảm khả năng tấn công và ngăn chặn mầm bệnh của hệ miễn dịch hay nói cách khác là ức chế hoạt động của hệ miễn dịch, làm suy yếu hệ miễn dịch. Nước là một trong những yếu tố không thể thiếu đối với cơ thể cũng như đối với sức đề kháng của chúng ta. Nước không những có vai trò thải độc tế bào, làm sạch phổi mà còn bảo vệ các cơ quan quan trọng, tại bất kỳ cơ quan nội môi nào chúng ta đều có thể bắt gặp những chức năng vô cùng quan trọng của nước. Chính vì vậy, uống không đủ nước gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể nói chung và sức đề kháng nói riêng.

Vậy chúng ta phải làm gì để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, hãy cùng Công ty Hồng Sâm tìm hiểu trong những bài viết sau nhé.

                                                                                                                                  Nguồn: congtyhongsam.com

 

 

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button