tin tức

Thảm dệt len lông cừu đang thu hút như thế nào

Nhu cầu thẩm mỹ ngày càng cao, ai cũng muốn thiết kế cho không gian sống của mình những sản phẩm đẹp, sang trọng và tốt nhất. Là một người yêu thích thảm dệt len lông cừu từ lâu, tôi tin rằng, với những chia sẻ sau đây của mình về tấm thảm dệt len lông cừu sẽ khiến bạn phải suy nghĩ nhiều về sản phẩm này cho không gian của bạn sự sang trọng, đẳng cấp.

Len lông cừu được dùng trong công nghệ dệt thảm len lông cừu, góp phần mang lại sự ấm áp trong ngôi nhà hay không gian làm việc của bạn. Bên cạnh đó thảm len lông cừu là cách làm cho không gian sống của chúng ta thêm phần sang trọng, cao cấp hơn cho không gian sống của chúng ta.

Đặc tính nổi trội của thảm dệt len lông cừu

Hãy cùng xem , thảm dệt len lông cừu mang những đặc tính nổi trội để thu hút được đông đảo thị hiếu của khách hàng như vậy?
• Khả năng giữ nhiệt cực tốt.
• Len lông cừu rất mềm, mịn và có độ đàn hồi cao.
• Len lông cừu siêu mỏng, nếu so với cọng tóc của con người thì nó chỉ bằng 1/5 sợi tóc. Nhưng thật diệu kỳ nó có thể được uốn cong hơn 20.000 lần mà không sợ bị gãy hoặc bất kỳ thiệt hại nào.
• Cấu trúc tế bào phức tạp của sợi len lông cừu giúp nó có thể hấp thụ hơi ẩm, ngược lại nó đẩy chất lỏng. Có thể đem so sánh với các sợi tổng hợp khác sẽ thấy không sợi len nào có thể làm tốt được điều này.

Hiện nay loại len lông cừu xuất xứ Newzealand có mức giá cao hơn so với các sản phẩm cùng loại. Giá trị của tấm thảm trải sàn được tính bằng đơn vị cân nặng (kg) của nguyên liệu len lông cừu + độ tinh xảo của các nút sợi, các đường tỉa hoa tỷ mỷ. Do đó, giá trung bình của nó thấp nhất trên thị trường là 2,5 triệu đồng/m2 trở lên.

Quy trình sản xuất thảm len dệt lông cừu  gồm 3 bước cơ bản:
Công đoạn vẽ mẫu:
Công việc vẽ mẫu được xem là giai đoạn đầu tiên để dệt được một tấm thảm theo yêu cầu. Vẽ mẫu hiện nay có thể dựa trên công nghệ vẽ máy bằng các phần mềm vẽ hỗ trợ. Người thợ vẽ mẫu căn cứ trên hình mẫu do khách hàng yêu cầu sẽ thực hiện vẽ truyền thần lên bản giấy vẽ có kích thước bằng kích thước thật của tấm thảm.
Người thợ truyền thần sẽ hoàn thành bản vẽ mẫu trong khoảng 15 đến 20 ngày làm việc với kích thước bản vẽ 3x4m. Tuy nhiên người thợ dệt không cần đợi đến khi người thợ vẽ mẫu hoàn thành 100% kích thước bản vẽ mới bắt đầu dệt.

Người thợ vẽ mẫu giỏi sẽ chia tấm thảm ra làm nhiều phần tương đương với kích thước 1m dài của tấm thảm để vẽ mẫu, và khi phần mẫu đầu tiên được hoàn thành là lúc người thợ dệt có thể bắt đầu dệt theo mẫu, sau đó các phần mẫu được ghép lại thành bản vẽ mẫu hoàn chỉnh để người thợ dệt hoàn thiện tấm thảm.

Công đoạn dệt:
    Đối với công đoạn dệt, người thợ dệt căn cứ trên kích thước tấm thảm được đặt, người thợ dệt sẽ lên khung các sợi dọc của tấm thảm, khoảng cách giữa các sợi dọc là khoảng cách giữa các nút thảm, như vậy đối với tấm thảm đặt mật độ 90.000 nút/m2 thì sẽ có khoảng 300 sợi dọc được mắc/1m dài của tấm thảm theo chiều ngang tấm.

Đối với những tấm thảm kích thước lớn có thể sẽ phải mất từ 2 đến 3 ngày làm việc để mắc sợi dọc và cần từ 4 đến 6 thợ để làm việc. Sau khi mắc xong sợi dọc, người thợ dệt tiến hành bật mực theo phương pháp thủ công giống như phương pháp bật mực của người thợ mộc, bật mực là bước rất quan trọng để có thể dệt được sản phẩm đúng theo mẫu thiết kế. Khoảng cách giữa các chỉ mực phải bằng khoảng cách chia đậm gần nhất trên bản mẫu vẽ.


Dệt thảm là công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ và mất nhiều thời gian nhất trong cả quy trình sản xuất thảm. Người thợ thủ công phải bắt nút theo chiều ngang tấm thảm là chiều ngang khung dệt. Với một tấm thảm kích thước ngang 4m cần khoảng 6 người thợ dệt theo chiều ngang tấm. Đối với những thợ dệt lành nghề, thời gian làm việc 8h/ngày chỉ đủ để hoàn thiện 1 thước . Với các màu thảm có hoa văn họa tiết phức tạp, màu sắc đa dạng đòi hỏi người thợ cần có óc quan sát và tinh thần tập trung cao độ khi chuyển màu trên mỗi hoa văn họa tiết.

Tấm thảm có đạt được mẫu mã hoa văn và màu sắc theo thiết kế hay không hoàn toàn phụ thuộc vào trình độ tay nghề của người thợ thảm nhưng độ tinh xảo của tấm thảm khi được hoàn thiện lại phụ thuộc hoàn toàn vào đôi tay tài ba của người thợ tỉa, tỉa thảm hay sửa thảm là khâu cuối cùng trong quy trình sản xuất thảm.

Công đoạn tỉa:

Tấm thảm sau khi dệt hoàn thiện được dỡ khỏi khung dệt, bây giờ là công đoạn cuối cùng trước khi đưa tấm thảm đến tay người sử dụng – công đoạn tỉa thảm. Ở công đoạn này, tấm thảm dệt thô được trải ra nền nhà phẳng, người thợ tỉa sử dụng kéo, dao và bàn cạo chuyên dụng để tỉa tạo hoa văn nổi cho tấm thảm.

Tất cả các mẫu hoa văn dệt trên tấm thảm đều được tỉa tạo thành các đường nét chìm xung quanh các họa tiết để khi người quan sát vào mẫu hoa văn sẽ thấy các hoa văn nổi lên trên bề mặt tấm thảm. Tùy theo tính phức tạp của các họa tiết mà công đoạn tỉa đòi hỏi độ khéo léo của người thợ tỉa và thời gian để hoàn thành việc tỉa thảm.

Trên thị trường có rất nhiều mẫu thảm dệt len lông cừu với rất nhiều chất liệu, mẫu mã hình dáng  khác nhau. 

Tuy nhiên, không phải cơ sở sản xuất thảm nào cũng đạt yêu cầu tốt về chất lượng, tiêu chuẩn. Các loại thảm len chất lượng kém đang được bán tràn lan trên các thị trường tiêu dùng, che mắt người tiêu dùng bằng nhiều tiểu xảo khác nhau, nhưng giá thành vẫn rất cao. Làm thế nào để người tiêu dùng tỉnh táo trong việc bỏ ra một số tiền lớn để mua về một sản phẩm xứng đáng ?  

Đặc điểm dễ nhận thấy trên thảm dệt len lông cừu tiêu chuẩn

Hãy nhớ rằng len lông cừu là sợi tự nhiên, vì vậy có thể sau quá trình xử lý sợi không tránh được trường hợp chúng có nhiều định dạng khác nhau, khi đấy hãy đốt thử sợi thảm bằng lửa.

Khi đó, sợi len lông cừu sẽ không bắt lửa, đầu sợi len không bị co, vón cục mà chúng lại có mùi khét giống như bạn đốt 1 sợi tóc vậy. Đây là một trong những cách tốt nhất để phân biệt đâu là sợi tự nhiên và đâu là sợi tổng hợp.

Đối với sợi len lông cừu tốt, thì đầu sợi luôn mềm mại, bạn sẽ có cảm giác như vuốt tay lên bề mặt gấm nhung, bởi vì sau quá trình những người thợ dệt xong, tấm thảm sẽ được xử lý lại bề mặt để tạo lên bề mặt phẳng và bản chất sợi lúc này luôn luôn mềm mại. Nếu không mềm thì sợi trên chỉ là sợi pha giữa acrylic và len.

Do giá trị những tấm thảm len lông cừu thường rất lớn, nên các hoa văn trên bề mặt được tỉa rất tỷ mỷ, và độ đàn hồi của sợi len rất lớn.

Tôi nghĩ rằng, một khi đã lựa chọn sử dụng thảm len lông cừu sẽ không khiến bạn thất vọng. đặc biệt là đối với các sản phẩm thảm trang trí nhà đòi hỏi sự tinh xảo, đẹp thu hút!

Xem thêm:

Ngủ ngon và dịu bốc hỏa nhờ bổ sung nội tiết tố nữ

7 Món ăn giải nhiệt mát gan ngày hè cực đơn giản

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button