tin tức

Tìm hiểu thế nào là tài khoản thuế điện tử?

Thuế điện tử là cụm từ quen tai mà mọi doanh nghiệp đều biết đến. Vậy, thế nào là tài khoản thuế điện tử? Nếu doanh nghiệp không sử dụng thuế điện tử thì có sao không? Giống như việc thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử đang đến gần nhưng một số doanh nghiệp vẫn sử dụng in hóa đơn gtgt; vậy khi doanh nghiệp không sử dụng thuế điện tử thì có bị xử phạt?

Trước đây, tài khoản giao dịch thuế điện tử được hiểu là “Tên và mật khẩu được cấp cho người nộp thuế để đăng nhập vào Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế khi thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế và tra cứu các hồ sơ, chứng từ, thông báo đã nhận/gửi giữa cơ quan thuế và người nộp thuế qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế” (khoản 4 Điều 3 Thông tư số 110/2015/TT-BTC).

Tuy nhiên, căn cứ vào khoản 1 Điều 1 của Thông tư 66/2019/TT-BTC về tài khoản giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế thì:

“Tài khoản giao dịch thuế điện tử là tên và mật khẩu đăng nhập vào Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế được cơ quan thuế cấp cho người nộp thuế để thực hiện các giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế và tra cứu các chứng từ điện tử.

Tài khoản giao dịch thuế điện tử bao gồm 01 (một) tài khoản chính và tối đa không quá 10 (mười) tài khoản phụ. Tài khoản chính được cơ quan thuế cấp cho người nộp thuế sau khi người nộp thuế đăng ký giao dịch với cơ quan thuế theo quy định tại Điều 15 Thông tư này. Tài khoản phụ do người nộp thuế đăng ký thông qua tài khoản chính để phân quyền thực hiện theo từng dịch vụ”

Như vậy, thế nào là tài khoản thuế điện tử đã được quy định rất rõ ràng. Việc nắm rõ khái niệm tài khoản thuế điện tử là một trong những điều vô cùng cần thiết, giúp cho các doanh nghiệp có thể triển khai thực hiện được tốt nhất, tránh tối đa tình trạng hiểu nhầm, áp dụng sai.

Vậy thuế điện tử là gì? Và vì sao doanh nghiệp phải sử dụng thuế điện tử? Thuế điện tử là thuế mà doanh nghiệp nộp vào ngân sách nhà nước thông qua hình thức nộp trực tuyến. Vì thực hiện nộp trực tuyến nên sẽ mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp, giảm thiểu các thủ tục hành chính rườm rà, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ của mình. Theo đó, một số lợi ích của thuế điện tử có thể kể đến như:

– Tiết kiệm chi phí đi lại, thời gian giao dịch

– Đơn giản thủ tục giấy tờ khi thực hiện nghĩa vụ thuế

– Nộp thuế tại bất cứ địa điểm nào có kết nối Internet

– Nộp thuế 24/7, kể cả ngày nghỉ/lễ, được NHTM xác nhận kết quả giao dịch ngay khi gửi GNT 

BHYT bắt buộc có được giảm trừ vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân không?

Hiện nay, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể thực hiện việc nộp thuế, kê khai, hoàn thuế… trên cùng một hệ thống thuế điện tử eTax. Tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người dùng vì không phải nhớ nhiều tài khoản, mật khẩu đăng nhập. Vấn đề bảo mật cũng được đảm bảo tốt hơn. Hơn thế nữa, khi chuyển sang dùng thuế điện tử etax thay cho hệ thống kê khai và nộp thuế mới, người dùng sẽ không bị bỡ ngỡ vì giao diện được thiết kế tương đối thân thiện.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp bạn đọc nắm được khái niệm thế nào là tài khoản giao dịch thuế điện tử, vì sao cần phải chuyển sang sử dụng hình thức thuế điện tử thay cho phương thức nộp thuế truyền thống trước đây… bên cạnh đó là một số thông tin bên lề.

https://giadinhvuikhoe.net/category/tin-tuc/

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button