Sức khỏe

Tủ lạnh bảo quản mẫu và những điều nên biết

Một trong những thiết bị không thể thiếu trong các phòng thí nghiệm, phòng nghiên cứu, xét nghiệm của trường học hay bệnh viện (viện nghiên cứu) đó là tủ lạnh bảo quản mẫu. Các tủ lạnh bảo quản mẫu vật yêu cầu điều kiện bảo quản lạnh, giúp đảm bảo các đặc tính của mẫu vật, tránh các yếu tố xung quanh có thế gây ảnh hưởng đến mẫu vật trong thời gian mong muốn.

Mỗi loại mẫu xét nghiệm sẽ yêu cầu điều kiện bảo quản khác nhau, nhiệt độ bảo quản cũng như thời gian bảo quản cũng khác nhau.

Đối với các mẫu máu xét nghiệm, sau khi lấy mẫu sẽ tiến hành ly tâm để tách riêng các thành phần của máu, không nên để mẫu máu toàn phần quá 4 giờ ngay cả khi bảo quản ở nhiệt độ +4oC. Huyết tương sau khi được tách từ máu toàn phần, nếu chưa làm xét nghiệm ngay, cần được đậy kín, có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong khoảng 4 giờ ở 4oC, có thể bảo quản được trong khoảng 24 giờ hoặc với nhiệt độ -24oC mẫu huyết thanh, huyết tương có thể bảo quản trên 24 giờ. Các mẫu bệnh phẩm sau khi lấy từ tủ đông sâu cần được lắc đều nhẹ nhàng và rã đông từ từ từng nấc nhiệt trước khi thực hiện các xét nghiệm.

Đối với mẫu phân thường được bảo quản ở điều kiện nhiệt độ 4 – 8oC. Số lượng vi sinh vật trong mẫu phân sẽ bị giảm đáng kể nếu không thực hiện đúng quy trình xét nghiệm trong vòng 1 – 2 ngày sau khi lấy mẫu xét nghiệm

Đối với mẫu nước tiểu thường được tiến hành xét nghiệm ngay sau khi lấy xong. Nếu chưa thực hiện các xét nghiệm ngay, mẫu nước tiểu cần được đậy kín, để nơi thoáng và bảo quản ở nhiệt độ phòng trong thời gian tối đa 24 giờ. Không được phép lưu trữ mẫu nước tiểu ở nhiệt độ thấp hơn 0oC và không được để mẫu bị đông.

>>> Tìm hiểu thêm: Tin tức về thiết bị khoa học

Với các mẫu bệnh phẩm xét nghiệm virus SAR – CoV – 2, sau khi thu thập mẫu cần đem bảo quản ở nhiệt độ mát 2 – 8oC và chuyển đến phòng xét nghiệm trong thời gian sớm nhất và không được để quá 48 giờ kể từ sau khi thu mẫu. Với trường hợp không thể chuyển mẫu bệnh phẩm về phòng xét nghiệm ngay trong vòng 48 giờ sau khi thu thập, mẫu bệnh phẩm phải được bảo quản ở điều kiện nhiệt độ -70oC trong các thiết bị bảo quản chuyên dụng.

Sử dụng tủ mát bảo quản mẫu vắc xin

Hầu hết các vắc xin được bảo quản ở nhiệt độ mát từ 2oC đến 8oC. Tuy nhiên, một số loại vắc xin COVID – 19 yêu cầu bảo quản ở điều kiện nhiệt độ âm sâu như vắc xin Pfizer từ -80oC đến -60oC; vắc xin Moderna bảo quản ở nhiệt độ từ -50oC đến -15oC. Một số loại vắc xin cũng có thể bảo quản được ở nhiệt độ từ -15oC đến -25oC trong trường hợp không đủ chỗ lưu trữ, như vắc xin bại liệt uống OPV, vắc xin sởi, sởi Rubella, Hib đông khô…

Để các mẫu được sử dụng hiệu quả nhất chúng ta nên sử dụng các tủ mát bảo quản mẫ ở nhiệt độ thích hợp, xem thêm: Tại đây

Xem thêm: https://giadinhvuikhoe.net/thung-ruou-go-soi-20-lit-duoc-yeu-thich/

https://giadinhvuikhoe.net/https-tsivn-com-vn-thiet-bi-may-ly-tam/

 

 

Những bài viết liên quan

Back to top button