Sức khỏe

Virut hp lây qua đường nào cách phòng ngừa hiệu quả

Virut hp lây qua đường nào cách phòng ngừa hiệu quả

Helicobacter pylori còn được gọi là virut hp , là một loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong dạ dày. Nó hiện diện trong khoảng một nửa dân số thế giới.

Đại đa số những người bị nhiễm virut hp không có triệu chứng và sẽ không bao giờ phát triển các vấn đề. Tuy nhiên, virut hp có khả năng gây ra một số vấn đề tiêu hóa, bao gồm loét và, ít phổ biến hơn, ung thư dạ dày. Không rõ tại sao một số người bị nhiễm virut hp bị những bệnh này và những người khác thì không.

Virut hp có thể lây lan do tiêu thụ thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm phân. virut hp gây ra những thay đổi đối với dạ dày và tá tràng (phần đầu của ruột non) ( hình 1 ). Vi khuẩn này lây nhiễm vào mô bảo vệ nối dạ dày. Điều này dẫn đến việc giải phóng một số enzyme và độc tố và kích hoạt hệ miễn dịch. Cùng với nhau, những yếu tố này có thể trực tiếp hoặc gián tiếp làm tổn thương các tế bào của dạ dày hoặc tá tràng. Điều này gây viêm mãn tính ở thành dạ dày (viêm dạ dày) hoặc tá tràng (viêm tá tràng).

Do những thay đổi này, dạ dày và tá tràng dễ bị tổn thương do tiêu hóa, chẳng hạn như axit dạ dày.

Tại Hoa Kỳ và các nước phát triển khác, nhiễm virut hp là bất thường trong thời thơ ấu nhưng trở nên phổ biến hơn trong thời kỳ trưởng thành. Tuy nhiên, ở các nước đang phát triển, phần lớn trẻ em bị nhiễm virut hp trước tuổi 10.

virut hp lây qua đường nào

Triệu chứng nhiễm vi rút hp

Hầu hết các cá nhân bị viêm dạ dày mãn tính hoặc viêm tá tràng đều không có triệu chứng. Tuy nhiên, một số người phát triển các vấn đề nghiêm trọng hơn, bao gồm loét dạ dày hoặc tá tràng. Loét có thể gây ra nhiều triệu chứng hoặc không có triệu chứng gì cả, với các triệu chứng loét phổ biến nhất bao gồm:

Đau hoặc khó chịu (thường ở vùng bụng trên)

Ợ hơi

Cảm thấy no sau khi ăn một lượng nhỏ thức ăn

Thiếu sự thèm ăn

Buồn nôn hoặc nôn mửa

Phân màu tối hoặc màu hắc ín

Loét chảy máu có thể gây ra số lượng máu thấp và mệt mỏi

Ít phổ biến hơn, viêm dạ dày mãn tính gây ra những thay đổi bất thường trong niêm mạc dạ dày, có thể dẫn đến một số dạng ung thư nhất định. Nó không phổ biến để phát triển ung thư do nhiễm virut hp . Tuy nhiên, vì rất nhiều người trên thế giới bị nhiễm virut hp , nó được coi là một nguyên nhân quan trọng gây ung thư dạ dày. Những người sống ở các quốc gia mà nhiễm virut hp ở độ tuổi nhỏ có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao nhất.

Xem thêm: cẩm năng cho mẹ và bé

Cách chuẩn đoán virut hp

Kiểm tra hơi thở  – Kiểm  tra hơi thở (được gọi là kiểm tra hơi thở urê) yêu cầu bạn uống một dung dịch chuyên biệt có chứa một chất bị phá vỡ bởi vi khuẩn virut hp . Các sản phẩm phân tích có thể được phát hiện trong hơi thở của bạn.

Thử nghiệm phân  –  Các xét nghiệm có sẵn để phát hiện protein virut hp trong phân.

Xét nghiệm máu  –  Xét nghiệm máu có thể phát hiện các kháng thể đặc hiệu (protein) mà hệ thống miễn dịch của cơ thể phát triển để đáp ứng với vi khuẩn virut hp . Tuy nhiên, mối quan tâm về độ chính xác của nó đã hạn chế việc sử dụng nó.

Khi nào nên kiểm tra virut hp

Nếu bạn có triệu chứng – Nên thử nghiệm chẩn đoán nhiễm virut hp nếu bạn có loét dạ dày tá tràng hoặc tá tràng hoặc nếu bạn có tiền sử loét quá khứ.

Mặc dù nhiễm virut hp là nguyên nhân phổ biến nhất gây loét, không phải tất cả bệnh nhân bị viêm loét đều có virut hp. Một số loại thuốc nhất định (ví dụ, aspirin, ibuprofen [Motrin, Advil], naproxen [Aleve]) cũng có thể gây loét dạ dày tá tràng.

Nếu bạn không có triệu chứng  –  xét nghiệm virut hp thường không được khuyến cáo nếu bạn không có triệu chứng và không có tiền sử bệnh loét dạ dày tá tràng. Tuy nhiên, nó có thể được xem xét cho những người được chọn, chẳng hạn như những người có tiền sử gia đình hoặc lo ngại về ung thư dạ dày, đặc biệt là những người gốc Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản hoặc Trung Mỹ; những nhóm này có tỷ lệ ung thư dạ dày cao hơn.

triệu chứng nhiễm virut hp

Cách điều trị virut hp

Những người có tiền sử bệnh loét dạ dày tá tràng, loét dạ dày hoạt động, hoặc loét tá tràng hoạt động liên quan đến nhiễm virut hp nên được điều trị. Điều trị thành công virut hp có thể giúp vết loét lành, ngăn ngừa loét tái phát và giảm nguy cơ biến chứng loét (như chảy máu).

Thuốc  –  Không có thuốc đơn nào chữa khỏi nhiễm virut hp . Hầu hết các phác đồ điều trị đều liên quan đến việc uống nhiều loại thuốc trong 14 ngày.

Hầu hết các phác đồ điều trị bao gồm một loại thuốc được gọi là chất ức chế bơm proton. Thuốc này làm giảm sự sản xuất axit của dạ dày, cho phép các mô bị tổn thương do nhiễm trùng để chữa lành. Ví dụ về các chất ức chế bơm proton bao gồm lansoprazole (Prevacid), omeprazole (Prilosec), pantoprazole (Protonix), rabeprazole (AcipHex), dexlansoprazole (Dexilant) và esomeprazole (Nexium).

Hai loại thuốc kháng sinh thường được khuyên dùng; điều này làm giảm nguy cơ thất bại điều trị và kháng kháng sinh.

Ngày càng có nhiều bệnh nhân nhiễm virut hp kháng thuốc kháng sinh, vì vậy điều quan trọng là phải uống tất cả các loại thuốc được kê đơn và có xét nghiệm xác nhận rằng nhiễm trùng đã bị xóa.

Để điều trị virut hp có hiệu quả, điều quan trọng là phải uống toàn bộ tất cả các loại thuốc.

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng cho gia đình

Tác dụng phụ khi điều trị virut hp

 Lên đến 50% bệnh nhân có tác dụng phụ trong khi điều trị virut hp. Tác dụng phụ thường nhẹ, và ít hơn 10% bệnh nhân ngừng điều trị vì tác dụng phụ. Đối với những người có kinh nghiệm tác dụng phụ, nó có thể có thể điều chỉnh liều hoặc thời gian của thuốc. Một số tác dụng phụ thường gặp nhất được mô tả dưới đây.

Một số phác đồ điều trị sử dụng một loại thuốc có tên là metronidazole (Flagyl) hoặc clarithromycin (Biaxin). Những loại thuốc này có thể gây ra mùi vị kim loại trong miệng.

Tránh uống rượu (ví dụ: bia, rượu) trong khi dùng metronidazole; sự kết hợp có thể gây ra đỏ bừng mặt, nhức đầu, buồn nôn, nôn, ra mồ hôi và nhịp tim nhanh.

Nhiều phác đồ gây tiêu chảy và đau bụng.

Tỷ lệ thất bại khi điều trị  virut hp

Có tới 20% bệnh nhân nhiễm virut hp không được chữa khỏi sau khi hoàn thành đợt điều trị đầu tiên. Một phác đồ điều trị thứ hai thường được khuyến cáo trong trường hợp này. Việc điều trị thường đòi hỏi bệnh nhân phải mất 14 ngày kể từ khi một chất ức chế bơm proton và hai loại thuốc kháng sinh. Ít nhất một trong các kháng sinh khác với một loại thuốc kháng sinh được sử dụng trong lần điều trị đầu tiên.

GỌI NGAY 0933 798 396 TƯ VẤN CÁCH TRỊ HP TẠI NHÀ HIỆU QUẢ

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button