tin tức

Xuất lùi hóa đơn điện tử- Những điều đã và chưa biết

Hiện đã có hơn 90% các doanh nghiệp hoạt động trên cả nước sử dụng hóa đơn điện tử. Tuy nhiên vẫn còn nhiều doanh nghiệp gặp nhiều bỡ ngỡ trong quá trình chuyển đổi này, tiêu biểu như: hóa đơn điện tử có cần đóng dấu không? Hóa đơn điện tử có hủy được không?… Đặc biệt hơn cả là câu hỏi: Liệu có thể xuất lùi ngày trên hóa đơn điện tử được không? Hãy cùng tôi tìm hiểu và giải đáp chi tiết câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

Xuất lùi ngày hóa đơn điện tử là gì?

Xuất lùi ngày hóa đơn điện tử là quá trình doanh nghiệp tiến hành lập hóa đơn điện tử nhưng không đúng với quy định về lập hóa đơn điện tử. Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 119/2018/NĐ-CP về thời điểm lập hóa đơn điện tử thì:

hóa đơn điện tử

-Đối với bán hàng hóa thời điểm lập hóa đơn điện tử là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu hay chưa thu được tiền.

– Đối với trường hợp cung cấp dịch vụ tại thời điểm lập hóa đơn điện tử thì đây là thời điểm hoàn thành việc cung cấp dịch vụ hoặc thời điểm lập hóa đơn cung cấp dịch vụ, không phân biệt hoạt động đã thu hay chưa thu được tiền.

https://giadinhvuikhoe.net/thu-tuc-huy-hoa-don-dien-tu-da-phat-hanh-doanh-nghiep-can-biet/

– Đối với trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao công đoạn dịch vụ từng hạng mục, thì mỗi lần bàn giao hoặc giao hàng đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ được giao tương ứng.

Bên cạnh đó, tại Thông tư 68/2019/TT-BTC cũng đã quy định rõ ràng về thời điểm lập hóa đơn điện tử đối với từng ngành nghề hoạt động sản xuất kinh doanh cụ thể, giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng thực hiện và triển khai theo đúng quy định.

Doanh nghiệp có được phép xuất lùi ngày trên hóa đơn điện tử hay không?

Tất cả hành vi xuất lùi ngày trên hóa đơn điện tử đều là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý theo quy định. Việc xuất lùi ngày hóa đơn điện tử làm ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình nộp thuế, kê khai qua mạng và sự quản lý của cục thuế đối với các loại hóa đơn điện tử. Chính vì vậy, doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn điện tử cần lưu ý không có cách nào để xuất lùi hóa đơn điện tử.

Bên cạnh Thông tư 10/2014/TT-BTC thì hiện nay, Bộ Tài chính cũng đang dự thảo Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn. Trong bản dự thảo này cũng đã quy định rõ ràng về các khung hình xử phạt pháp lý từ cảnh cáo đến xử phạt hành chính đối với những doanh nghiệp có hành vi xuất lùi ngày trên hóa đơn điện tử. Chính bởi vậy, các doanh nghiệp cần nghiêm túc triển khai việc sử dụng hóa đơn điện tử theo đúng quy định của pháp luật.

https://giadinhvuikhoe.net/category/giao-duc/

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button