Blog

10 cách kiểm soát huyết áp cao mà không cần dùng thuốc

Cao huyết áp là một bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Một người bị cao huyết áp nếu không kiểm soát tốt huyết áp của mình sẽ rất dễ gặp những biến chứng nguy hiểm?

Thông tin của bài viết này sẽ chia sẻ tới bạn 10 cách kiểm soát huyết áp cao mà không cần dùng thuốc. Nếu bạn là người có nguy cơ bị cao huyết áp hãy tham khảo thông tin ở bài viết dưới đây nhé

10 cách kiểm soát huyết áp cao mà không cần dùng thuốc
10 cách kiểm soát huyết áp cao mà không cần dùng thuốc

10 thói quen kiểm soát huyết áp tốt ít ai ngờ tới

Vâng, hẳn bạn đang khá tò mò về thông tin này. Không để các bạn chờ lâu nữa. Thông tin dưới đây là một vài chia sẻ bạn có thể tham khảo?

1. Giảm cân và xem vòng eo của bạn

Huyết áp thường tăng khi cân nặng tăng. Thừa cân cũng có thể gây ra rối loạn hô hấp trong khi bạn ngủ (ngưng thở khi ngủ), điều này làm tăng huyết áp của bạn.

Giảm cân là một trong những thay đổi lối sống hiệu quả nhất để kiểm soát huyết áp. Giảm cân thậm chí một lượng nhỏ nếu bạn thừa cân hoặc béo phì có thể giúp giảm huyết áp. Nói chung, bạn có thể giảm huyết áp khoảng 1 milimét thủy ngân (mm Hg) với mỗi kg trọng lượng bạn giảm.

Bên cạnh việc giảm cân, bạn thường cũng nên để mắt đến vòng eo của mình. Mang quá nhiều trọng lượng quanh eo có thể khiến bạn có nguy cơ cao huyết áp.

2. Tập thể dục thường xuyên

Hoạt động thể chất thường xuyên – chẳng hạn như 150 phút mỗi tuần, hoặc khoảng 30 phút hầu hết các ngày trong tuần – có thể làm giảm huyết áp của bạn khoảng 5 đến 8 mm Hg nếu bạn bị huyết áp cao. Điều quan trọng là phải nhất quán vì nếu bạn ngừng tập thể dục, huyết áp của bạn có thể tăng trở lại.

Nếu bạn bị tăng huyết áp, tập thể dục có thể giúp bạn tránh bị tăng huyết áp. Nếu bạn đã bị tăng huyết áp, hoạt động thể chất thường xuyên có thể đưa huyết áp của bạn xuống mức an toàn hơn.

3. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh

Ăn một chế độ ăn giàu ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau quả và các sản phẩm từ sữa ít béo và bỏ qua chất béo bão hòa và cholesterol có thể làm giảm huyết áp của bạn tới 11 mm Hg nếu bạn bị huyết áp cao.

4. Giảm natri trong chế độ ăn uống của bạn

Ngay cả việc giảm một chút natri trong chế độ ăn uống của bạn cũng có thể cải thiện sức khỏe của tim và giảm huyết áp khoảng 5 đến 6 mm Hg nếu bạn bị huyết áp cao.

Tác dụng của lượng natri đối với huyết áp khác nhau giữa các nhóm người. Nói chung, giới hạn natri ở mức 2.300 miligam (mg) mỗi ngày hoặc ít hơn. Tuy nhiên, lượng natri thấp hơn – 1.500 mg mỗi ngày hoặc ít hơn – là lý tưởng cho hầu hết người lớn.

5. Hạn chế lượng rượu bạn uống

Rượu có thể tốt và xấu cho sức khỏe của bạn. Bằng cách chỉ uống rượu điều độ – thường là một ly mỗi ngày đối với phụ nữ hoặc hai ngày một lần đối với nam giới – bạn có khả năng hạ huyết áp khoảng 4 mm Hg..

6. Bỏ thuốc lá

Mỗi điếu thuốc bạn hút sẽ làm tăng huyết áp trong nhiều phút sau khi bạn kết thúc. Ngừng hút thuốc giúp huyết áp của bạn trở lại bình thường. Bỏ hút thuốc có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. Những người bỏ hút thuốc có thể sống lâu hơn những người không bao giờ bỏ hút thuốc.

7. Cắt giảm lượng caffeine

Vai trò của caffeine trong huyết áp vẫn còn được tranh luận. Caffeine có thể làm tăng huyết áp lên đến 10 mm Hg ở những người hiếm khi tiêu thụ nó. Nhưng những người uống cà phê thường xuyên có thể gặp ít hoặc không ảnh hưởng đến huyết áp.

Mặc dù tác dụng lâu dài của caffeine đối với huyết áp không rõ ràng, nhưng có thể huyết áp có thể tăng nhẹ.

Để xem liệu caffeine có làm tăng huyết áp hay không, hãy kiểm tra áp lực của bạn trong vòng 30 phút sau khi uống đồ uống có chứa caffein. Nếu huyết áp của bạn tăng từ 5 đến 10 mm Hg, bạn có thể nhạy cảm với tác dụng tăng huyết áp của caffeine. Nói chuyện với bác sĩ về tác dụng của caffeine đối với huyết áp của bạn.

8. Giảm căng thẳng của bạn

Căng thẳng thường xuyên cũng có thể góp phần gây ra huyết áp cao nếu bạn phản ứng với căng thẳng bằng cách ăn thực phẩm không lành mạnh, uống rượu hoặc hút thuốc.

Dành thời gian để thư giãn và làm các hoạt động bạn thích. Dành thời gian mỗi ngày để ngồi yên lặng và thở sâu. Dành thời gian cho các hoạt động hoặc sở thích thú vị trong lịch trình của bạn, chẳng hạn như đi dạo, nấu ăn hoặc tình nguyện.

9. Theo dõi huyết áp tại nhà và đi khám bác sĩ thường xuyên

Theo dõi tại nhà có thể giúp bạn theo dõi huyết áp, đảm bảo thay đổi lối sống của bạn đang hoạt động và cảnh báo bạn và bác sĩ về các biến chứng sức khỏe tiềm ẩn. Máy đo huyết áp có sẵn rộng rãi và không cần toa bác sĩ. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về giám sát nhà trước khi bạn bắt đầu.

10. Kiểm soát huyết áp bằng cách ngâm chân hàng ngày

Vâng, bồn ngâm chân là một thiết bị được nhiều người lựa chọn để chăm sóc và cải thiện sức khỏe. Với những ai bị cao huyết áp có thể sử dụng thiết bị này khi ngâm chân để kiểm soát huyết áp bởi vì khi ngâm chân các huyệt đạo dưới gam bàn chân được tác động giúp lưu thông khí huyết, giảm căng thẳng

Kết luận

Hi vọng với những chia sẻ cách kiểm soát huyết áp cao trên đây bạn có thêm thông tin cho mình trong việc chăm sóc sức khỏe nói chung cũng như cách phòng bệnh cao huyết áp nói riêng. Mọi thông tin cần tư vấn cũng như sở hữu thiết bị chăm sóc sức khỏe với giá thành ưu đãi, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin ở cuối bài

Công ty cổ phần Doca
Đ/C: Số 58, Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội
ĐT: 04. 85 876 888 – Hotline: 0943 979 989

Xem thêm 

Địa chỉ bán bồn ngâm chân ở đâu giá rẻ

Cách giảm đau khớp không tốn một xu tiền thuốc

 

 

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button