Blogtin tức

Tổng hợp các loại thức ăn cho bò thịt được sử dụng nhiều nhất

Thức ăn thô xanh bao gồm cỏ tự nhiên, cỏ trồng, thân cây, dây khoai lang,… Đây là nguồn thực phẩm chính cung cấp chất dinh dưỡng và thúc đẩy sự phát triển của bò. Vậy hiện nay có các loại thức ăn cho bò thịt thô xanh nào bà con có thể sử dụng? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ làm rõ điều này.

1. Các loại thức ăn cho bò thịt thô xanh

Cỏ voi

Cỏ voi có thể cao từ 3 đến 4m nếu được trồng trong điều kiện nhiệt độ thích hợp từ 25 đến 30 độ C. Đây là loại cỏ ưa đất tốt, giàu mùn, không ưa đất cát và vùng bị ngập nước. Thời vụ trồng của cỏ voi từ tháng 4 đến tháng 7 hằng năm, thời gian thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 11. Một lần gieo trồng cỏ có thể sử dụng từ 3 đến 4 năm. Áp dụng phương pháp thâm canh mỗi năm cỏ mang về năng suất từ 250 đến 300 tấn cỏ/ha.

Một điều bà con cần lưu ý khi dùng cỏ voi nuôi bò thịt đó là hãy dùng máy băm cỏ voi để đảm bảo chế biến thức ăn nhanh hơn. Đặc biệt, đó cũng là cách giúp bò hấp thụ thức ăn nhanh hơn, mau lớn hơn.

Cỏ sả

Cỏ sả cho bò thịt còn có tên gọi khác là cỏ ghi nê, cỏ sữa, cỏ tây Nghệ An. Đặc điểm của loại cỏ này chịu hạn và chịu nóng, thân lá mềm nên bò rất thích ăn.

Có sả có hai loại là cỏ sả lá nhỏ hay được trồng để tạo bãi chăn thả bò với năng suất đạt từ 50 đến 60 tấn/ha. Loại thứ hai là cỏ sả lá lớn được trồng để cắt mang về chuồng cho bò ăn, năng suất đạt từ 60 đến 80 tấn/ha.

Cỏ VA06

Đây là giống cỏ được lai tạo giữa cỏ voi và cỏ đuôi sói ở châu Mỹ. Ưu điểm lớn nhất của loại cỏ này là thích nghi với các điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Bộ rễ cỏ phát triển khá nhanh, thậm chí dài từ 3 đến 4m.

Cỏ VA06 sinh trưởng quanh năm, chiều cao của thân cây trung bình từ 4 đến 5m, đẻ nhánh khỏe và đạt năng suất cao. Ở năm đầu tiên cỏ có thể đạt 220 tấn/ha, từ năm thứ 2 đến năm thứ 6 năng suất tăng lên khoảng 480 tấn/ha. Mỗi năm hộ nông dân có thể cắt từ 6 đến 8 lứa. Với những ai áp dụng chế độ chăm sóc tốt cỏ sẽ cắt được đến 10 lứa.

2. Cách ủ thức ăn thô xanh cho bò thịt

Không giống thức ăn công nghiệp, thức ăn thô xanh thường phong phú vào mùa hè thu nhưng lại khan hiếm vào mùa đông và mùa xuân. Vậy nên, bà con cần học cách ủ chua thức ăn để dự trữ phòng khi thiếu cỏ.

  • Nguyên liệu để ủ xanh: Cỏ tự nhiên, cỏ voi, thân cây ngô, ngọn mía,…
  • Chuẩn bị nơi ủ: Có thể ủ trong bể, hố ủ hay trong túi ni lông dày. Đối với bể ủ nên xây nổi bằng gạch, xi măng.
  • Ủ xanh thức ăn: Cỏ được cắt và đưa vào nơi ủ rồi đầm nén cho thật kỹ.

Muốn ủ thức ăn thô xanh hiệu quả cho bò sau khi cắt về bà con nên phơi tái khoảng nửa ngày đến khi độ ẩm của cỏ xuống khoảng 65 đến 70% thì hãy cắt ngắt ra thành từng đoạn 2 đến 2.5m. Nếu là thân cây ngô thì không cần phơi thêm, chỉ bỏ gốc và lá già, cắt thành khúc và đem ủ ngay.

Quả thực các loại thức ăn cho bò thịt thô xanh rất quan trọng, Tuy nhiên bà con cũng cần phải bổ sung thêm nguồn thức ăn tinh, thức ăn công nghiệp để thúc đẩy năng suất bò, giúp bò đạt ký đúng thời điểm xuất chuồng.

 

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button