tin tức

Có hay không giải pháp cho vấn đề trồng rau sạch?

Có hay không giải pháp cho vấn đề trồng rau sạch?

Khi mà các dạng canh tác trong môi trường đất đang đối mặt với các thách thức như đô thị hoá, thiên tai, biến đổi khí hậu hay sự ô nhiễm của đất khi sử dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật khiến độ phì nhiêu của đất bị rửa trôi hoặc suy giảm. Cùng lúc đó, đời sống xã hội ngày một được cải thiện và con người lại tăng lên nhu cầu chăm sóc sức khoẻ nhiều hơn. Họ quan tâm đến chất lượng thực phẩm sử dụng hằng ngày cho gia đình đặc biệt là nguồn rau sạch. Bởi rau là nguồn nguyên liệu thiết yếu để chế biến ra những món ăn ngon giàu dinh dưỡng cho cơ thể.

Vậy thì câu hỏi đặt ra, trong khi nhu cầu ngày một tăng cao mà nguồn cung có nguy cơ giảm mạnh thì còn cách nào để giải quyết vấn đề rau sạch hiện nay hay không?

Và dựa trên vấn đề đó, thế giới đã nghiên cứu và áp dụng thành công phương pháp trồng rau trên hệ thống thuỷ canh. Một phương pháp trồng rau tiên tiến, hoàn toàn mới và hiện nay cũng đã được phổ biến một số vùng ở Việt Nam. Phương pháp trồng rau bằng hệ thống thuỷ canh đem lại khá nhiều lợi ích cho người trồng cũng như người tiêu dùng mà có thể bạn chưa biết.

Không canh tác trong môi trường đất

Điểm khác biệt đầu tiên cũng là mục đích to lớn nhất mà phương pháp trồng rau thuỷ canh ra đời đó là không trồng rau trong đất như các phương pháp trồng thông thường nữa. Mà thay vào đó là môi trường thuỷ canh. Môi trường thuỷ canh ở đây hiểu đơn giản là sự kết hợp của nước cùng các dung dịch dinh dưỡng thuỷ canh hoà tan để cho ra môi trường thuỷ canh cung cấp trực tiếp nguồn dinh dưỡng cho cây trồng.

Một khi cây không sống trong môi trường đất có nghĩa là cây trồng đã thoát được nhiều mối nguy cơ ẩn chứa trong đất như là mầm bệnh, cỏ dại, rồi tranh nhau tìm nguồn dinh dưỡng để phát triển. Trong môi trường thuỷ canh, nhiệm vụ của cây rau là tập trung hấp thụ dinh dưỡng từ rễ và vận chuyển đầy đủ đến từng bộ phận của cây nuôi cây phát triển. Cũng nhờ đó mà cây trồng trong môi trường thuỷ canh vô cùng sạch và đạt năng suất cực kì cao.

Phù hợp với nhiều không gian trồng 

Hệ thống trồng rau thuỷ canh có thể được lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau mà không đòi hỏi không gian rộng. Bạn có thể đặt nó một góc vườn trước nhà, hay trên ban công, sân thượng nơi đón được nắng, gió. Có nhiều mô hình trồng rau thuỷ canh còn được lắp đặt trong các quán cafe hay quán ăn vừa để trang trí lại tạo thêm không khí trong lành và gần gũi thiên nhiên cho khách hàng.

Với mỗi loại hình không gian, bạn có thể thiết kế mô hình trồng rau thuỷ canh phù hợp và theo sở thích. Có rất nhiều loại mô hình thuỷ canh cho bạn lựa chọn. Với một hệ thống thuỷ canh bạn có thể sử dụng lên đến hàng chục năm. Hơn nữa hệ thống lại đáp ứng được việc trồng rau quanh năm mà không bị ảnh hưởng bởi điều kiện gì. Cho nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm có thể trồng rau quanh năm mà không sợ thiếu rau sạch nữa.

Hệ thống tự động

Hệ thống trồng rau thuỷ canh hoạt động một cách tự động mà không cần sử dụng đến sức lao động của con người. Chỉ cần bạn pha chế dung dịch dinh dưỡng thuỷ canh và cung cấp vào hệ thống định kì thì những việc còn lại cứ để hệ thống thuỷ canh lo. Hệ thống sẽ vận chuyển dinh dưỡng dọc theo các ống thuỷ canh để rễ cây có thể hấp thụ liên tục, rồi sau đó nguồn dinh dưỡng lại trở về thùng chứa theo vòng tuần hoàn khép kín. Nhờ vậy mà rau phát triển đồng đều và tươi tốt trong môi trường thuỷ canh. Hơn nữa bạn còn tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí và sức lao động từ việc trồng rau.

Đây là một số lợi ích cho thấy vai trò quan trọng của việc trồng rau thuỷ canh. Trong tương lai có thể mô hình thuỷ canh sẽ được phát triển rộng rãi ở nhiều nơi hơn nữa nhằm giúp bà con giải quyết được vấn nạn rau sạch.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button