Giáo dục

Những sai lầm của bố mẹ khiến trẻ nhỏ dễ thất bại

Tất cả những đứa trẻ không thành công trong cuộc sống sau này đều mang những suy nghĩ khá  tiêu cực, cảm thấy sống không ý nghĩa và chán nản, đó là do hậu quả của cách cư xử cha mẹ trong quá khứ.

Bố mẹ là những người có tầm ảnh hưởng đến con cái, quyết định sự thành bại của đứa trẻ sau khi trưởng thành. Dù vô tình hay cố ý cũng nên tránh các sai lầm sau đây của bố mẹ sẽ khiến cho con dễ gặp thất bại.

Cố gắng để con lúc nào cũng hạnh phúc

Cuộc đời không bao giờ là câu chuyện cổ tích, thực tế luôn luôn khắc nghiệt. Tốt hơn hết là nên chuẩn bị để con đối mặt với bằng cách trải nghiệm cuộc sống như vốn dĩ.

Chắc hẳn, chúng ta luôn mong muốn con có một buổi tiệc tuyệt vời hay cho kẹo mỗi lần con mè nheo nhưng điều này cô tình khiến con cảm thấy cuộc đời là tươi đẹp. Sau đó, khi gặp điều không như ý, con sẽ dễ bi quan và vỡ mộng.

Vậy nên, hãy để con trải nghiệm các thăng trầm trong hoạt động thường ngày và khi giao tiếp với người khác. Từ đó, trẻ sẽ biết được rằng cảm xúc có thể bị tổn hại và những vết thương rồi sẽ lành. Điều đó giúp con mạnh mẽ hơn trong cuộc sống sau khi trưởng thành.

Hãy “thả” con bạn nhiều hơn ra môi trường bên ngoài. Để trẻ tự do tiếp xúc và hình thành các mối quan hệ. Bạn có thể chủ động giúp con giao tiếp và hòa đồng hơn bằng việc thường xuyên cho con tham gia các hoạt động ngoại khóa cùng bạn bè và thầy cô, hay cho con được tự do chọn học các lớp năng khiếu mà con thích như vẽ tranh, chơi đàn, học sáo dizi, học múa…

Thể hiện sự nóng giận khi con ăn vạ

Khi con nổi giận, nếu bố mẹ thể hiện khó chịu, điên tiết thì tình trạng càng hỗn loạn hơn. Nếu làm vậy, bạn càng củng cố hành vi xấu của con. Hãy thật bình tĩnh khi trách con và giải thích tại sao trẻ bị mắng và điều bạn chờ mong ở trẻ.

Nếu không kiềm soát được bản thân mỗi khi con ăn vạ, trẻ sẽ thích thú khi nhìn cảnh bố, mẹ nổi điên vì mình coi đó như là chiến tích của bản thân. Trong trường hợp cơn giận đi quá xa bạn nên cố gắng thả lỏng sau đó bình tâm lại dạy con.

Thưởng cho mọi thứ

Trẻ có thể quen với việc làm thường ngày. Con sẽ thức dậy vào ban sáng, ăn uống, chơi game và xem TV, đi học. Nếu trẻ không ăn sáng và bạn dụ bằng phần thưởng để con ăn, lần sau con sẽ hình thành thói quen không ăn nếu không được thứ gì.

Do vậy, nếu thưởng cho trẻ khi con làm tốt, hãy giải thích rõ rằng mẹ chỉ làm một lần này và mong con tiếp tục thực hiện vào lần sau mà không có phần thưởng.

Giúp con quá nhiều

Đưa ra các đề nghị giúp đỡ quá nhiều khiến con hình thành sự lười biếng và thiếu động cơ để phấn đấu sau khi trưởng thành. Chúng ta không thể bật TV, lấy kem đánh răng bởi vì không phải lúc nào bạn cũng ở cạnh con.

Trong thực tế, có rất nhiều tình huống mà xung quanh không có ai để dựa dẫm ngoài bản thân. Sớm dạy con tự lập thì con sẽ thành công trong tương lai.

Luôn để con được chiến thắng

Bạn không nên ở bên con mọi lúc mọi nơi được. Luôn tìm cách để con chiến thắng, trẻ sẽ nghĩ rằng thế giới này dễ dàng như vậy, khác xa so với thực tế. Khi bước ra bên ngoài xa hội, trải nghiệm thất bại, trẻ sẽ nhanh chóng thất.

Trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta sẽ có những điều tốt, chưa tốt. Nhưng chưa tốt không có nghĩa là tệ. Bạn nên dạy con không nản lòng và luôn biết cố gắng thay vì giúp trẻ.

Xem thêm bài viết:

Các loại nấm linh chi mang đến công dụng vượt trội nhất cho sức khỏe và làn da

Những biện pháp đơn giản để xử lý nước sinh hoạt cho hộ gia đình

Để trẻ tránh các xung đột

Bảo vệ cho con trong các cuộc đụng độ, mâu thuẫn lại là điều xấu, nếu việc này được thực hiện quá. Chúng ta vẫn bảo vệ, hướng dẫn con nhưng cần để trẻ tự đương đầu với những mâu thuẫn trở nên ý thức về bản thân và cảm xúc của người khác.

Trẻ sẽ học cách chia sẻ, công bằng và đối xử bằng sự quan tâm và cảm thông. Điều này giúp con có các mối quan hệ tốt đẹp với bạn bè cả khi nhỏ và lúc trưởng thành.

Hi vọng qua bài viết này cha mẹ sẽ tham khảo và nắm rõ những điều trên để cho con có một tương lai rộng mở và tự tin bước vào đường đời với hành trang vững vàng.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button