Sức khỏe

4 cách tăng cường sức đề kháng

Sức đề kháng hay hệ miễn dịch có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mỗi người. Hệ miễn dịch suy yếu sẽ tạo điều kiện cho tác nhân gây hại xâm nhập vào cơ thể gây ra nhiều bệnh tật bao gồm cả các bệnh tự nhiễm như vảy nến, viêm da cơ địa, … Vậy làm thế nào để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể? Hãy tham khảo 4 cách tăng cường hệ miễn dịch trong bài viết sau.

1. Nghỉ ngơi đầy đủ

Ngủ đủ giấc là một trong những yếu tố giúp duy trì và tăng cường sức đề kháng dễ dàng nhất. Thời gian ngủ là thời gian cơ thể con người tiến hành thải độc từ đó loại bỏ các yếu tố gây ức chế hoạt động của hệ miễn dịch. Từ 21h-23h là thời gian hệ miễn dịch bài độc, thời điểm này chúng ta nên nghe nhạc thư giãn hoặc nghỉ ngơi. Từ 23h đến 5h sáng lần lượt là thời gian thải độc của các bộ phận gan, mật, phổi quá trình này cần được tiến hành trong giấc ngủ say. Chính vì thế ngoại trừ việc ngủ đủ giấc chúng ta còn cần phải ngủ sớm, không thức quá khuya để đảm bảo hoạt động của hệ miễn dịch.

Nghỉ ngơi đầy đủ cũng là một biện pháp giảm căng thẳng và mệt mỏi. Trong xã hội hiện đại stress đang là một trong những nguyên nhân làm suy giảm sức đề kháng của cơ thể, khiến sức đề kháng trở nên rệu rã, tạo điều kiện cho vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể.

Xem thêm

Nguyên nhân gây suy giảm sức đề kháng của cơ thể

3 việc đơn giản giúp bạn ngủ ngon giấc

2. Chế độ dinh dưỡng phù hợp

Bên cạnh giấc ngủ, một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cũng là một nhân tố cần thiết trong quá trình tăng cường sức đề kháng. Suy dinh dưỡng hay béo phì đều gây ảnh hưởng đến chức năng của hệ miễn dịch. Tuy nhiên hiện nay, vấn đề an toàn thực phẩm đang là một vấn đề nhức nhối, vì vậy trước khi chọn thực phẩm phù hợp người tiêu dùng cần tìm đến những địa chỉ tin cậy để đảm bảo về mặt vệ sinh. Một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cần có sự kết hợp giữa protein từ các loại thịt cá và vitamin nhất là vitamin D, vitamin C, … từ các loại rau củ như: nấm, cà chua, … Đặc biệt, cần bổ sung nước đầy đủ vào cơ thể vì nước góp phần thúc đẩy quá trình thải độc của hệ miễn dịch, tăng cường hệ miễn dịch.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng phù hợp, cần tránh lạm dụng rượu, bia và các chất kích thích bởi các chất này dễ gây ức chế và làm giảm khả năng bảo vệ cơ thể của hệ miễn dịch.

3. Tập thể dục để tăng cường sức mạnh của hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch cũng như cơ thể con người cần được rèn luyện để luôn khỏe mạnh và hoạt động tốt. Các hoạt động tập thể dục thể thao sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giúp cơ thể hấp thu vitamin và protein từ đó giúp hệ miễn dịch hoạt động một cách trơn tru. Có người thích tập thể dục buổi sáng cũng có người thích tập thể dục buổi chiều, vậy thời gian nào là phù hợp nhất? Trên thực tế thời gian tập thể dục tốt nhất trong ngày là thời gian mà chúng ta có thể tập thường xuyên nhất, bởi lợi ích của việc tập thể dục có liên quan chặt chẽ đến mức độ thường xuyên của sự tập luyện.

4. Sử dụng nhân sâm để tăng cường sức đề kháng.

Trong xã hội hiện đại không phải lúc nào chúng ta cũng có thời gian chăm sóc gia đình cũng như bản thân một cách đầy đủ, vì vậy để bổ sung và tăng cường sức đề kháng một cách đơn giản hơn đó là sử dụng nhân sâm. Cây nhân sâm thuộc chi Panax có thể giúp chúng ta tăng cường hệ miễn dịch và chống nhiễm trùng nhất là rễ, thân và lá của nhân sâm. Nhân sâm cải thiện hiệu suất của hệ miễn dịch bằng cách điều chỉnh từng loại tế bào miễn dịch bao gồm đại thực bào (là những tế bào bạch cầu phân nhóm thực bào, là tế bào đầu tiên tìm r và bắt giữ nguyên nhân gây bệnh); tế bào sát thủ tự nhiên (là một loại bạch huyết bào,cung cấp những đáp ứng nhanh đến các tế bào nhiều virut, kháng lại sự hình thành khối u); tế bào đuôi gai (đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch bẩm sinh), tế bào T (hay tế bào lympho T), tế bào B. Bản thân nhân sâm cũng có các hợp chất kháng khuẩn hoạt động như một cơ chế bảo vệ chống nhiễm trùng gây ra do vi khuẩn và virut.

Đây là 4 cách tăng cường sức đề kháng đơn giản, dễ thực hiện giúp chúng ta bảo vệ sức khỏe của cả bản thân và gia đình. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo để có thêm những thông tin bổ ích về sức khỏe, đời sống. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe.

                                                                                                                             Nguồn: Congtyhongsam.com

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button