Giáo dục

Bí kíp dạy trẻ bảng chữ cái dễ thuộc, nhớ lâu

 

Làm thế nào để con mình có thể nhanh thuộc bảng chữ cái luôn là câu hỏi thường trực của mỗi mẹ mỗi khi con chuẩn bị đi học. Với những bí kíp dạy trẻ chia sẻ dưới đây, các mẹ sẽ có trả lời được cho câu hỏi trên một cách đơn giản nhất.

Cho trẻ làm quen sớm

Thay vì đợi trẻ lên 6 tuổi bước vào lớp một bạn mới cho trẻ tiếp xúc với các loại bảng chữ cái thì hãy cho trẻ làm quen từ sớm.

Các mẹ nên mua những đồ dùng, đồ chơi có chữ cái về cho bé ví dụ như thảm chơi, bảng chữ cái gắn tường. Lưu ý chọn mua những bảng chữ cái in trên giấy có kèm theo hình con vật, cây cối ngộ nghĩnh tương ứng với từng chữ để kích thích não bộ cho bé. 

Hoặc các mẹ có thể mua bảng chữ cái điện tử có phát âm kèm theo mỗi khi bé chạm ngón tay vào. Vô tình vì tính tò mò mà bé vừa chơi vừa học, lúc này các mẹ nên giúp bé nhận biết mặt chữ cái, đọc cho bé nghe. Cần phải có biện pháp giáo dục con hiện đại để con phát triển nhanh.

Chữ kèm hình

Não bộ của trẻ nhỏ đang phát triển vì thế mà hình ảnh, màu sắc khiến trẻ thích thú, nhớ lâu hơn. Do đó, khi dạy trẻ các mẹ hãy vừa đọc chữ cái vừa chỉ hình minh họa giúp dễ nhận biết và nhớ lâu hơn.

Chẳng hạn nếu chữ Ô thì chỉ cái ô, chữ K chỉ cái kéo,… như vậy mỗi lần nhìn thấy vật dụng trên, trẻ sẽ liên tưởng ngay đến chữ cái liên quan. Thúc đẩy trí nhớ tự nhiên của trẻ.

Lưu ý dùng ngón tay hoặc thước kẻ chỉ vào chữ mà bé học để bé nhớ mặt chữ tránh việc cho bé học vẹt, điều đó thể hiện ở chỗ bé có thể đọc vanh vách nhưng không biết mặt chữ như thế nào.

Học đi đôi với thực hành

Để đảm bảo việc học hữu ích, các mẹ nên dạy bé chữ nào thì để bé đọc lại nhiều lần chữ đó. Khi dạy xong mỗi chữ, hãy cho trẻ đọc lại chữ đó vài lần rồi chuyển sang chữ khác. Bên cạnh đó, để kiểm tra trí nhớ của trẻ, mẹ có thể dạy tiếp từ khác và quay lại bất ngờ chữ trước đó xem trẻ có nhớ không.

Cần thiết phải cho trẻ chú ý nhớ mặt chữ và hình ảnh có trong bảng chữ cái.

>Xem thêm: Các bệnh nguy hiểm với con trẻ khi trời vào hè

Trò chơi với con chữ

Không nên dạy con một cách khô khan hãy biến những giờ tập đọc của bé trở nên vui vẻ, thú vị, giúp bé thoải mái bé sẽ nhớ nhanh và nhớ lâu hơn.

Thường thấy nhất là chơi đồ hàng với bé. Hãy chơi cùng bé với tư cách là người mua chữ và hỏi bé, bé lúng túng, dắt ở đâu thì mẹ hỗ trợ.

Trò chơi này không tốn nhiều thời gian và công sức của cả mẹ và bé chỉ nên tập trung tạo không khí thoải mái giúp bé nghĩ mình đang chơi với con chữ, tuyệt đối không tạo áp lực cho bé.

Tập đọc mọi nơi

Không chỉ ngồi nhà mẹ mới có thể dạy bé tập đọc chữ mà ngay cả lúc đi chơi, đi công viên,… mẹ vẫn dạy bé được. Mẹ có thể chỉ chữ trên các biển quảng cáo, quần áo,… để hỏi bé. Bé có thể nhớ hoặc không nên mẹ cần hỗ trợ bé giúp bé nhớ và đọc chữ lưu loát.

Không tạo áp lực

Khi bé mới tập đọc chữ, thường phát âm không được chuẩn, các mẹ đừng vì thế mà la mắng, tạo áp lực cho bé. Trong quá trình học tập, vui chơi khả năng phát âm của bé sẽ hoàn thiện tốt hơn.

Trẻ nhỏ thường ham chơi vì vậy dạy trẻ cũng không hề đơn giản cần có phương pháp dạy thích hợp để bé tiếp thu nhanh nhất. Nên kết hợp việc học với các trò chơi hoặc tạo không khí vui vẻ khi dạy trẻ để trẻ học nhanh hơn và nhớ lâu hơn.

Hy vọng với những bí kíp trên, việc dạy con bảng chữ cái đối với các mẹ sẽ đơn giản hơn.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button