Đồ mẹ và bé

Cẩm nang bảo quản thực phẩm các mẹ nên ghi nhớ

“Làm thế nào để giữ thực phẩm tươi lâu hơn mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng ngay tại nhà” là câu hỏi của rất nhiều bà nội trợ hiện nay. Cùng chúng tôi tìm câu trả lời thỏa đáng nhé!

Nhu cầu về thực phẩm tươi ngon luôn là nhu cầu lớn nhất của mọi gia đình. Song không phải gia đình nào cũng có thời gian đi chợ mỗi ngày để làm điều đó. Vậy làm thế nào để bảo quản thực phẩm tươi lâu hơn ngay tại nhà?

Với mẹo hay dưới đây, bạn sẽ không còn phải lo vấn đề ấy nữa.

Trữ sữa trong vài tuần

Bạn quá bận bịu và chỉ có thời gian đi chợ ít ỏi vào cuối tuần và thế là bạn tranh thủ mua nhiều đồ cần thiết để tủ lạnh đơn cử là sữa tươi.

Bạn mua sữa số lượng lớn và nhận ra rằng mình sẽ không thể uống hết trong một vài ngày sắp tới. Bạn lo chúng sẽ bị hỏng? Đừng lo lắng điều ấy nếu bạn để một ít chúng vào tủ đông cho những ngày sau tiếp.

Tuy nhiên hãy nhớ dùng chúng trong thời gian sớm nhất bởi sữa tươi để đông chỉ để được trong vòng 4 đến 6 tuần.

>> Tham khảo thêm: Một số mẹo nhỏ nhà bếp cho chị em nội trợ

Làm đông trứng

Có quá nhiều trứng và gia đình bạn không thể ăn hết chúng ngay được nên làm gì để bảo quản chúng?

Hãy cho trứng vào tủ đông với cách đập vỡ vỏ trứng, đổ trứng vào khay đá, thêm chút muối hoặc đường và đạy lắp khay. Với cách bảo quản này bạn có thể để trứng một hai tuần, và lấy ra dùng dần khi cần.

Trữ táo tươi ngon

Điều duy nhất bạn cần làm để táo có thể tươi ngon và giữ đúng hương vị trong thời gian đó là không được để chúng chạm nhau. Hãy bọc từng quả với một gói giấy nhỏ, điều này tốt hơn khi bạn để nó “trần” trong tủ khiến táo bị khô hoặc bọc nhiều lớp nilong.

Bọc rau trong khăn giấy

Xà lách, rau muống, rau ngót hay với bất kì loại rau nào cũng sẽ vẫn tươi ngon khi bạn quấn nó vào khăn giấy trước khi để tủ lạnh. Độ ẩm sẽ ngấm vào khăn giấy giúp là không bị héo úa trong một tuần.

Nhiều gia đình vẫn dùng túi bọc thực phẩm để đựng rau tuy nhiên cách làm này rau có nguy cơ bị thối, úa nhiều hơn.

Giò chả bọc giấy

Thay vì để giò, chả bọc bởi lớp lá chuối cho quyện hương với nhau như lúc luộc hoặc bày bán. Khi mua về gia đình, bạn nên xé lớp lá ấy đi và bọ chúng bằng giấy, sẽ bảo quản được lâu hơn.

Bởi khi bọc lá chuối để tủ lạnh, miếng giò chả sẽ bí hơi dẫn đến ôi thiu. Còn nếu không bọc gì thì chúng nhanh khô nước, ảnh hưởng đến chất lượng.

Giữ cà rốt trong cát

Bạn có thể đặt những củ cà rốt chưa dùng đến trong cát thay vì cất giữ trong tủ lạnh. Bởi những người nông dân kinh nghiệm cho rằng cát sẽ làm giảm bốc hơi nước và làm chậm sự thối giữa của cà rốt.

Hành tươi hơn khi đặt vào cốc nước

Bạn có thể dùng không hết phần hành mua hồi sáng và cần tích trữ chúng cho những món ăn ngày hôm sau.

Một cách đơn giản để chúng không bị héo, hỏng và vất đi là bạn hãy trồng lại chúng. Không cần đến đất cát chỉ cần một cốc nước là giải quyết được vấn đề.

Hãy bớt bỏ phần lá và cắm rễ chúng vào cốc nước để chúng tiếp tục phát triển.

Đựng mật ong vào bình thủy tinh

Mật ong là thực phẩm rất tốt, nó có thể giữ được tinh chất hữu ích nhiều năm liền nếu được bảo quản đúng cách.

Tốt nhất nên đựng chúng bằng bình, lọ thủy tinh màu tối. Nếu cất giữ chúng trong lọ kim loại, sứ,… chỉ khiến chúng dễ bị oxy hóa, mất hết tác dụng.

Trên đây là một vài mẹo nhỏ giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng chúng tôi tìm hiểu được. Hy vọng nó sẽ có ích cho các bà nội trợ trong cuộc sống hàng ngày.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button