tin tức

Vẽ chân dung đàn ông gia trưởng và Cách đối phó với chồng gia trưởng

Trong hôn nhân, nếu phụ nữ gây phiền phức với tính cách nói nhiều, chua ngoa, láo lếu,… thì tuýp đàn ông gia trưởng, khó tính, bảo thủ và thích sai khiến vợ con là một trong những mẫu người chồng mà nhiều chị em khiếp sợ.

Xem thêm: Những nguyên nhân dẫn đến việc ngoại tình và cách xử lí

1. Gia tưởng là gì?

Người luôn ở bên cạnh chăm sóc và bảo vệ bạn có thể là một người đàn ông rất tuyệt vời. Nhưng khi mà sự che chở của anh ta trở nên thái quá, trở thành sự áp đặt và kiểm soát thì có lẽ bạn cần xem xét lại mối quan hệ này. Bởi đích thị anh ta là người đàn ông gia trưởng, và đó thật sự là thảm họa cho một mối quan hệ lâu dài.

Có rất nhiều người vì yêu mà không để ý hoặc bỏ qua những dấu hiệu chứng tỏ chàng là người gia trưởng, để rồi sau khi yêu lâu dài rồi bước vào cuộc hôn nhân chính thức họ sẽ bị giam hãm bởi một người đàn ông thích kiểm soát, không được phép làm những gì mình thích, mà muốn thoát thoát ra không thoát được.

Hình ảnh minh họa

Vậy gia trưởng là gì? Có thể định nghĩa chân dung một người chồng gia trưởng là người:

  • Luôn muốn kiểm soát người khác. Anh ta luôn muốn kiểm soát bạn bằng cách muốn biết bạn đang làm gì, đang ở đâu, với ai, mấy giờ bạn về,…
  • Ghen tuông một cách vô cớ. Lấy một người chồng gia trưởng thì chỉ cần bạn cười với một người bạn khác giới, anh ta ngay lập tức cho rằng bạn là cô gái lẳng lơ đang có ý định gạ gẫm, tán tỉnh, ngoại tình với kẻ thứ 3. Và nếu bạn thanh minh, anh ta sẽ không ngần ngại mà mắng mỏ thậm tệ bạn.
  • Luôn cho rằng mình đúng trong mọi hoàn cảnh. Dù bạn đã cố gắng giải thích, phân giải thì anh ta vẫn cố chấp bảo vệ ý kiến của mình đến cùng. Và nếu bị phản đối quá quyết liệt, anh ấy có thể nói những câu nặng nề khiến bạn đau lòng.
  • Luôn đổ trách nhiệm cho bạn và hành động bạo lực. Khi có một sự việc xảy ra, anh ta luôn đổ thừa cho bạn, anh ấy không “dám” nhận mình sai, dù rõ ràng là anh ấy sai. Hay anh ta luôn có những hành động vũ phu, đánh đập mỗi khi nổi giận. Và nếu anh ta không thể đánh banh, anh ta có thể sử dụng chiến thuật vũ lực để đe dọa như đấm vào tường, phá vỡ đồ trong nhà, đóng sầm cửa,..
  • Áp đặt vợ con làm theo ý của mình.  Người chồng gia trưởng là người thường có xu hướng điều chỉnh vợ con làm theo ý muốn của mình, vợ con phải luôn luôn làm theo ý kiến của các công ấy thì cuộc sống với yên ổn và tốt đẹp. Nếu làm trái ý các ông ấy thì đừng mong yên ổn. Nói về độ kêu ca và chỉ trích thì các ông chồng gia trưởng còn hơn đàn bà nhiều. Các ông ấy sẽ ca thán, phàn nàn không mệt mỏi nếu vợ làm những điều không đúng ý mình.

Việc chung sống bình yên và hạnh phúc với người chồng gia trưởng không phải là chuyện dễ. Hầu hết chị em đều không muốn mình cả đời gắn bó với người chồng chẳng bao giờ biết nhận sai, luôn coi mình là trung tâm của vũ trụ. Nhưng không phải bất cứ cuộc hôn nhân nào với người chồng gia trưởng cũng có thể giải quyết được bằng việc ly hôn. 

Đàn ông gia trưởng thì đàn bà phải biết cách để cải tạo tính xấu đó của chồng hoặc ít nhất cũng cần học cách sống hòa hợp với tính gia trưởng của chồng. Bởi chỉ khi làm được như vậy thì cuộc sống hôn nhân mới bình yên.

2. Cách đối phó với chồng gia trưởng

Để giúp chị em sống yên bình cũng như biết cách đối phó với chồng gia trưởng, chị em có thể áp dụng các bí quyết dưới đây:

Bình tĩnh, kiềm chế nóng giận trong mọi trường hợp

Đàn ông gia trường thường rất hay nóng tính và tự cho mình là đúng trong hầu hết trường hợp. Ngay cả nếu anh ta có sai thì anh ta vẫn cố cãi để không nhận phần thua về mình. Chính vì vậy nếu bạn nổi cáu hoặc cãi lý với anh ta thì sẽ không đạt được hiệu quả gì, bởi chồng bạn sẽ chẳng lắng nghe bạn đâu.

Hình ảnh minh họa

Vì vậy, thay bằng nổi nóng, hãy cố gắng giữ bình tĩnh. Và nếu có cảm thấy quá ức chế thì có thể ra khỏi nhà một lúc để giải tỏa cảm giác khó chịu.

Chỉ nên chọn lúc cả hai vợ chồng đều bình tĩnh, thỏa mái để nói về vấn đề dễ tranh cãi. Không nên dựa vào trường hợp nào đó rồi kể lễ mọi lỗi lầm của anh xã, như vậy họ sẽ không nhớ nổi bạn đang muốn nói gì đâu.

Tự lập

Tự lập ở đây bao gồm cả về tài chính và tình cảm. Có rất nhiều người phụ nữ phải sống chung với người chồng gia trưởng mà không giám ly dị vì họ không thể tự chủ về tài chính.

Hoặc cũng có những người vợ luôn coi chồng là khí thở của chính mình. Và dù chồng có làm điều gì đi nữa cũng cố gắng chịu đựng.

Đừng bao giờ có tư tưởng rằng nếu anh xã kiếm nhiều tiền rồi thì bạn có thể yên tâm ở nhà chăm con và dọn dẹp nhà cửa. Bởi chính lối suy nghĩ này sẽ khiến bạn phải sống phụ thuộc vào chồng mình, đánh mất chính mình và làm tăng quyền lực của chồng lên.

Chính vì vậy, để có thể đối phó với chồng gia trưởng, bạn phải cố gắng thoát khỏi cái bóng của anh ta bằng sự độc lập và tự chủ của chính mình.

Xem thêm: Ngủ ngon và dịu bốc hỏa nhờ bổ sung nội tiết tố nữ

Đừng im lặng

Bạn đã góp ý mà anh ấy chẳng bao giờ chịu nghe lời, hoặc bạn đã nói và anh ấy phản ứng dữ dội…. thì bạn cũng đừng vội bỏ cuộc nhé.

Nếu bạn cho rằng “thôi thì im lặng cho mọi việc qua nhanh đi” thì đó là sai lầm rất lớn. Bởi sự im lặng đã ngầm đưa ra thông điệp bạn đồng ý với mọi điều kiện của anh ấy. Thay vào đó, bạn hay đấu tranh với tính gia trưởng của chồng bằng sự mềm dẻo, khéo léo và kiên quyết của bản thân.

Hình ảnh minh họa

Không giấu diếm

Biết thừa chồng mình là người gia trưởng nhưng nếu bạn lại có tư tưởng “xấu chàng hổ ai” thì cần xem xét lại. Bởi tính gia trưởng có thể gây nên bạo lực nếu bạn cứ tiếp tục giấu diếm.

Bạn nên chia sẻ với người thân, họ hàng, bạn bè hay đồng nghiệp để họ biết tính cách của anh ấy và có thêm tác động tích cực. Hãy tự tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người đáng tin cậy chứ đừng bị động và chờ đợi sự thay đổi từ anh ấy.

Chỉ ra hậu quả

Thông thường, một cá nhân nào đó sẽ có thể thay đổi khi nhận hậu quả. Với một anh chồng có tính gia trưởng và nếu anh ta không phải chịu bất cứ hậu quả nào thì rõ ràng anh ta sẽ tiếp tục hành động sai lầm cũ.

Vì vậy, bạn cần cho anh ta thấy hậu quả sẽ phải gánh chịu nếu cứ mãi giữ tính cách gia trưởng này, ví dụ như anh ta sẽ mất đi tình yêu nơi vợ, mất niềm tin từ các con, nguyên nhân vì sao vợ ngoại tình, thậm trí vợ chồng có thể ly hôn, gia đình ly tán,…

Không nóng vội

Khi bạn đã rất nỗ lực mà anh ấy vẫn không chịu thay đổi thì bạn đừng vội nản chí. Chuyện “thay đổi” tính cách gia trưởng của chồng rất cần thời gian. Điều quan trọng là không chấp nhận được tính gia trưởng đó tồn tại thì bạn sẽ tìm được con đường đi cho cuộc hôn nhân của mình.

Đừng nghĩ rằng khi “sống chung với lũ” nghĩa là bạn phải cam chịu vì nếu vậy bạn sẽ chấp nhận chết chìm trong lũ. Bạn phải học cách “vượt lũ” để đảm bảo an toàn cho cuộc sống của bạn và con cái mình.

Xem thêm các bài viết khác tại: https://thamtutoantam.vn/

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button