tin tức

Đặc điểm của gia công nguyên mẫu CNC

Các bộ phận được gia công trên các trung tâm gia công CNC nhìn chung rất phức tạp. Trong một thiết bị cố định đồ uống, các bộ phận không chỉ cần phay thô và lỗ khoan thô mà còn cần cả sắt mịn và lỗ khoan mịn, đòi hỏi nhiều loại công cụ. Điều này đòi hỏi đồ gá không chỉ chịu được lực cắt lớn mà còn phải đáp ứng được yêu cầu về độ chính xác định vị. Chức năng thay đổi dao tự động (ATC) của trung tâm gia công cũng xác định rằng không thể sử dụng các phần tử hỗ trợ, phát hiện vị trí và thiết lập dao trong quá trình xử lý.

Tính linh hoạt cao của trung tâm gia công đòi hỏi đồ gá của nó nhỏ gọn và đơn giản hơn so với máy công cụ thông thường và thao tác siết chặt của nó phải nhanh và chính xác. Thời gian phụ trợ được giảm thiểu tối đa và hoạt động thuận tiện, tiết kiệm nhân công và an toàn. Bên cạnh đó phải đảm bảo đủ độ cứng và tính linh hoạt.

Đặc điểm của gia công nguyên mẫu CNC

 • Trước hết, đó là đặc điểm quy trình của trung tâm gia công nguyên mẫu CNC, được đặc trưng bởi: phay, khoan, doa, doa, khai thác và nhiều quy trình khác phải được hoàn thành càng nhiều càng tốt trong một lần kẹp; Sử dụng thông số cắt lớn.
 • Số lượng dụng cụ giảm đáng kể và không cần dụng cụ phức tạp để xử lý các bộ phận có hình dạng phức tạp. Nếu bạn muốn thay đổi hình dạng và kích thước của các bộ phận, bạn chỉ cần sửa đổi chương trình xử lý bộ phận, chương trình này có thể áp dụng cho việc phát triển và sửa đổi các sản phẩm mới. Sau khi phôi được kẹp một lần, hệ thống điều khiển kỹ thuật số có thể điều khiển máy công cụ tự động lựa chọn và thay thế dao theo các quy trình khác nhau, tự động thay đổi tốc độ trục chính, tốc độ tiến dao của máy công cụ, đường chuyển động của dao so với phôi và các chức năng phụ trợ khác, đồng thời hoàn thành lần lượt xử lý nhiều quy trình trên một số bề mặt của phôi. Toàn bộ quá trình xử lý được chương trình điều khiển tự động và không bị ảnh hưởng bởi yếu tố con người của người vận hành.
 • Chất lượng gia công ổn định, độ chính xác gia công cao và độ chính xác lặp lại cao, đáp ứng yêu cầu gia công của máy bay.
 • Hiệu quả sản xuất cao trong trường hợp sản xuất nhiều loại và hàng loạt nhỏ, có thể giảm thời gian chuẩn bị sản xuất, điều chỉnh máy công cụ và kiểm tra quy trình, đồng thời giảm thời gian cắt do sử dụng lượng cắt tốt nhất.
 • Nó có thể được sử dụng để gia công các bề mặt phức tạp khó xử lý bằng các phương pháp thông thường hoặc thậm chí một số bộ phận xử lý không thể quan sát được. Nói chung, mặt trên và mặt dưới của phôi được xử lý. Trong trường hợp đặc biệt, phôi được xử lý trên ba, bốn, năm hoặc sáu mặt. Trong quá trình gia công, chúng ta sẽ giữ lại keo cho sản phẩm ( phôi), cố định sản phẩm ( phôi) bằng rổ kéo xương bên, định vị sản phẩm ( phôi ) bằng thạch cao đã đổ. Trong quá trình gia công, sản phẩm (phôi) và bàn gia công CNC sẽ không có độ bám dính, để đảm bảo tốt hơn rằng sản phẩm (phôi) được gia công sẽ không bị biến dạng và mức độ vật liệu của sản phẩm (phôi) sẽ chính xác.
 • Đặc điểm đúc nguyên mẫu CNC: kích thước lớn, độ bền cao, độ dẻo dai tốt, tốc độ nhanh và chi phí thấp.

So sánh máy CNC và máy gia công thông thường

So với máy công cụ thông thường, máy CNC có những đặc điểm sau:

 

 • Độ chính xác xử lý cao và chất lượng xử lý ổn định.
 • Có thể thực hiện liên kết đa tọa độ và có thể xử lý các bộ phận có hình dạng phức tạp.
 • Khi thay đổi các bộ phận gia công, thông thường chỉ cần thay đổi chương trình CNC, điều này có thể tiết kiệm thời gian chuẩn bị sản xuất.
 • Bản thân máy công cụ có độ chính xác và độ cứng cao. Nó có thể chọn số lượng xử lý thuận lợi và có năng suất cao (thường gấp 3 ~ 5 lần so với máy công cụ thông thường).
 • Mức độ tự động hóa cao của máy công cụ có thể làm giảm cường độ lao động.
 • Sản xuất hàng loạt, dễ kiểm soát chất lượng sản phẩm.

Lời kết

Gia công nguyên mẫu CNC là quá trình sử dụng máy CNC (Computer Numerical Control) để tạo ra một sản phẩm mẫu ban đầu hoặc một số lượng nhỏ các sản phẩm mẫu có thiết kế cụ thể. Quá trình này thường được thực hiện trong giai đoạn phát triển sản phẩm hoặc khi bạn cần kiểm tra tính khả thi của một ý tưởng trước khi sản xuất hàng loạt. Bắt đầu quá trình gia công bằng cách cài đặt và kiểm tra máy CNC. Máy CNC sau đó sẽ tự động thực hiện các phần gia công dựa trên chương trình đã lập trình.

 

Xem thêm:

 

Những bài viết liên quan

Back to top button