tin tức

Quạt dàn lạnh bị hỏng – Nguyên nhân và cách khắc phục

Quạt dàn lạnh là bộ phân thiết yếu và quan trọng trong điều hoà, có nhiệm vụ thổi ra hơi lạnh làm mát phòng. Để hiểu rõ hơn về quạt dàn lạnh và lý do khiến quạt dàn lạnh bị hỏng, hãy cùng điện lạnh Toàn Phát tìm hiểu nguyên nhân và những biện pháp khắc phục để có thể sử dụng lâu dài và an toàn hơn nhé.

Quạt dàn lạnh có những loại nào?

Quạt dàn lạnh là 1 trong những bộ phận rất cần thiết trong các thiết bị điện lạnh như điều hoà. Bộ phận này giữ nhiệm vụ làm mát, nằm phía sau tấm lưới chỉnh hướng gió. Có hình dáng tròn, nằm chạy dọc dàn lạnh của máy lạnh. Có hai loại quạt dàn lạnh là loại hướng trục và loại ly tâm.

  • Quạt dàn lạnh hướng trục: Không khí đi vào và đi ra đều theo hướng trục, được thiết kế nhỏ gọn. Áp suất tuy nhỏ nhưng lưu lượng cho ra rất lớn.

uạpt dàn lạnh ly tâm: Được sử dụng phổ biến. Không khí sẽ vào theo hướng trục quay, thổi ra theo hướng vuông góc, cột áp được tạo bởi lực ly tâm. Người dùng cần phải dùng ống dẫn gió để tạo ra áp suất lớn cũng như luồng gió. /u >  p

Các nhận biết khi quạt dàn lạnh bị hỏng

Khi điều hòa đang hoạt động nhưng phòng không mát. Người dùng quan sát các lá đảo trên dàn lạnh xem bộ phận này có đang làm việc không.

Nếu cánh quạt vẫn hoạt động, bạn sử dụng tay chắn phần trước dàn lạnh. Nếu không thấy dấu hiệu có không khí lạnh thoát ra thì quạt dàn lạnh đã ngừng hoạt động. Khi vẫn có dấu hiệu thổi ra gió nhưng cánh quạt quay chậm, quạt chạy yếu hãy gọi bảo dưỡng kiểm tra kỹ hơn tránh tình trạng hư hỏng nặng.

Những nguyên nhân khiến quạt dàn lạnh bị hỏng

Khi quạt dàn lạnh ngừng làm việc hoặc hoạt động không hiệu quả, người dùng nên bảo hành, bảo dưỡng để tìm hiểu nguyên nhân khiến thiết bị không hoạt động. Một trong số đó gồm:

  • Hỏng tụ quạt hoặc dây nguồn bị đứt, các mối nối bị đứt cũng khiến cho cánh quạt không thể quay.
  • Những chiếc quạt dàn lạnh được sử dụng trong thời gian dài nhưng người dùng quên tra dầu khiến quạt không có đàn hồi, bó cơ và phát ra tiếng khi hoạt động.
  • Bị hỏng các board mạch khiến cho cho chân điều khiển tắt mở trên quạt không ra được.
  • Động cơ quạt bị ngắt mạch hoặc bị chạm vào vỏ.
  • Do sử dụng lâu ngày khiến các linh kiện bên trong quạt bị mòn, hỏng do mô tơ bị đứt, cháy dây.

Những biện pháp xử lý khi quạt dàn lạnh bị hỏng

Nếu không phải là thợ sửa và có chuyên môn về điều hoà, những vấn đề kỹ thuật của dàn lạnh khi hư hỏng sẽ gây khó khăn cho người dùng khi kiểm tra nguyên nhân và biện pháp khắc phục. Do những chiếc quạt dàn lạnh được thiết kế bên trong, việc tháo gỡ sẽ không dễ dàng.

Người dùng không nên tự ý tháo thiết bị và sửa chữa nếu không thể tự khắc phục được, điều này sẽ khiến tình trạng của chiếc điều hoà trở nên càng tệ hơn. Bạn nên gọi dịch vụ sửa chữa điều hoà với đội ngũ kỹ thuật có chuyên môn, tay nghề cao cũng như dụng cụ hỗ trợ sửa chữa chuyên nghiệp.

Những thông tin chia sẻ ở bài viết trên đây đã giúp bạn phần nào hiểu thêm về quạt dàn lạnh bên trong chiếc điều hoà quen thuộc và nguyên nhân khiến quạt dàn lạnh bị hỏng cũng như cách khắc phục. Hy vọng bạn sẽ có hướng xử lý kịp thời khi gặp tình trạng hư hỏng của thiết bị này.

Có thể bạn quan tâm:

– Có nên bố trí máy lạnh đứng trong nhà không?

– https://giadinhvuikhoe.net/nguyen-nhan-va-cach-xu-ly-cac-loi-may-rua-bat-thuong-gap/

Những bài viết liên quan

Back to top button