tin tức

Ý nghĩa và ứng dụng của cây cỏ lá tre

Cây cỏ lá tre hay còn có tên gọi khác là cỏ lá gừng có tên khoa học là lophatherum gracile brongn. Họ poeceae, họ cây lúa. Cây cỏ lá tre xuất hiện nhiều ở vùng Ấn độ, Malaixia, châu mĩ. Cây xuất hiện nhiều ở các khu rừng nhiệt đới, những cây cỏ lá tre mọc ở rừng thường người ta không để ý đến. Nhưng ngày nay, cây cỏ lá tre được phát triển và nhân giống để trồng là một loại  cỏ cảnh vô cùng đẹp. Được mọi người yêu thích. Cây mang vẻ đẹp bình dị, mang ý nghĩa có sức sống mãnh liệt, vươn lên bất chấp hoàn cảnh xuất thân và tạo ra giá trị cho riêng mình.

cỏ lá tre
Hình: Cỏ lá tre giống

Cây cỏ lá tre có đặc điểm sinh triển và phát triển tốt, ưa những nơi có ánh sáng tốt,độ ẩm cao. Ở Việt Nam cay cỏ lá tre cũng được trồng như một loài cỏ cảnh, xuất hiện nhiều ở các công viên, cảnh quan trường học công sở, ven đường, cây thường trồng những nơi đất trống, xung quanh gốc cây của đám đất troongc. Cây cỏ lá tre cũng như bao cây cỏ bình thường khác, có vẻ đẹp hết sức bình dị và thân thuộc. Cây có chiều cao trung bình từ 15 cm đến 20 cm. Cây phân nhánh nhiều, thân cât bé có màu nâu đỏ. Cây mọc lan sát mặt đất,  Cây có bộ rễ chùm.Lá cây có dạng hình thoi, dài , nhọn ở phần cuối lá, phiến lá mỏng,mặt lá mịn. Hoa cay cỏ lá tre có màu vàng , một nhánh gồm nhiều bông nhỏ, mang vẻ đẹp mộc mạc giản dị, cành hoa thường mọc rất cao.

Trồng cỏ lá tre
Hình: Trồng cỏ lá tre công trình

Không chỉ có tác dụng trồng đển làm đẹp cảnh quan , cây là một trong những cây được yêu thích và trồng nhiều tại các công trình đô thị. Cây rất dễ để trồng và chăm sóc. Nhưng trong đông y cây cỏ lá tre cũng có những công dụng và hiệu quả chữa bệnh đơn giản. Các bộ phận được dùng và rễ, lá thân. Cây cỏ lá tre có vị ngọt, cây rất nhiều nước,nhạt, tính hàn,có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, trừ phiền, là thuốc dùng để thanh nhiệt rất tốt vào những ngày nắng nóng.Các bệnh sốt và khát nước,trẻ em sốt cao, co giật phiền toái.Viêm hầu, viêm miệng, đau nhức, sưng tuyến nước bọt,viêm đường tiết niệu.

cỏ lá tre
Hình: Cỏ lá tre dùng cho công trình

Ở nông thôn ngày này việc trồng bán cỏ lá tre là một loại cây trồng công trình nền phổ biến. Loại cỏ rất dễ sinh trưởng, mọc xung quanh ruộng vườn , không có tác dụng gì cả, bởi nó mọc đơn lẻ. Nhưng ở thành phố thì nó được tận dụng phổ biến để trồng làm cảnh. Cây còn có một số tên gọi khác là cỏ lá gừng. Với những đặc điểm và ý nghĩa và nhiều công dụng khác nhau. Cây trồng ở nơi công cộng là chính, bởi những ưu điểm là sinh trưởng tốt và chăm sóc dễ dàng, rất chăm sóc, chỉ cần đủ ẩm là phát triển rất mạnh, tọa cảnh quan đẹp.

Xem thêm bài hay:

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button