Đồ mẹ và bé

Điểm tên 5 món đồ chơi “sát nhân” mẹ Việt vẫn thường mua cho con

Đồ chơi là thứ không thể thiếu của trẻ nhỏ, viêc tiếp xúc với đồ chơi sẽ giúp bé phát triển toàn diện. Tuy nhiên không phải đồ chơi nào cũng an toàn tuyệt đối.

Cùng điểm qua 5 món đồ chơi vô cùng nguy hiểm cho bé được sản xuất từ Trung Quốc mà mẹ Việt hay mua cho con dưới đây:

Đất sét nặn

Chắc hẳn các mẹ sẽ giật mình khi đất sét nặn được điểm danh trong danh sách này. Song khi biết các thông tin dưới đây việc từ bỏ món đồ chơi yêu thích này của các bé sẽ là quyết định đúng đắn với mỗi mẹ đấy.

Theo điều tra của tổng cục đo lường chất lượng quốc gia Trung Quốc, phát hiện trong mẫu đất sét nặn có chứa hàm lượng chất độc hại tương đối cao như chất bảo quản, aromatic amine và chất hữu cơ TVOC.

Khi để trẻ tiếp xúc nhiều với sản phẩm này, các chát độc hại sẽ thấm dần vào cơ thể gây kích ứng, tổn hại tới hệ thần kinh, khí quản của trẻ.

Ngoài ra, theo một thống kê khác một số loại đất sét còn chứa hàm lượng boron cao, một chất dùng để tẩy rửa, diệt nấm mốc, thuốc trừ sâu. Nếu nuốt phải chất độc này sẽ ảnh hưởng tới hệ thống sinh sản của trẻ sau này, dễ gây vô sinh.

Miếng dán hoạt hình

Không chỉ là món đồ chơi được trẻ nữ ưu thích mà các trẻ nam cũng rất hay chơi bởi có những hình dán ngộ nghĩnh, liên quan đến nhân vật hoạt hình dễ thương. Tuy nhiên, các sản phẩm này lại chứa hàm lượng DEHP và DINP cao gấp nhiều lần.

Hai chất kể trên đều là chất độc hại nghiêm cấm sử dụng trong đồ chơi của trẻ vì nó có thể xâm nhập qua da, miệng ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản.

Bên cạnh đó, miếng dán hoạt hình này còn chứa chất Cadmium tàn phá nội tạng như gan thận, gây ung thư.

Thú nhún

Không quá xa lạ với đồ chơi thú nhún hình con thú tại Việt Nam, không chỉ được các mẹ mua cho trẻ chơi tại nhà mà tại các trường mầm non món đồ chơi này rất phổ biến.

Sau khi kiểm định, người ta phát hiện trong thú nhún có nồng độ chất dẻo phthalates  cao gấp nhiều lần so với quy định ban hành.

Việc tiếp xúc với các loại thú nhún bằng nhựa dẻo này khiến chất phthalates có thể dính vào tay qua cầm nắm theo đường tiêu hóa vào cơ thể trẻ. Qua đó gây tổn thương ngũ tạng, ảnh hưởng xấu tới gan, thận, thậm chí làm xáo trộn hoặc phá vỡ nội tiết, gây vô sinh ở bé trai, và gây dậy thì sớm ở trẻ nữ.

Bóng hơi, bóng bay

Bóng hơi trước nay vẫn là món đồ chơi yêu thích của nhiều trẻ nhỏ kể cả nam và nữ. Tuy nhiên sau khi biết những nguy hiểm nó mang lại sau đây, có lẽ các mẹ sẽ phải tuyệt đối không cho trẻ chơi nó nữa.

Tất cả bóng hơi, bóng bay trên thị trường hiện nay phần lớn đều do Trung Quốc sản xuất và đều có chứa chất phthalate vượt quá tiêu chuẩn cho phép hàng trăm lần.

Chất phthalate rất độc hại nó làm giảm sự phát triển ở bộ phận sinh dục nam, gây teo và dẫn đến vô sinh. Ngoài ra với người lớn nếu bị nhiễm phthalate cao khi sinh con trai, em bé sẽ bị dị dạng ở bộ phận sinh dục.

Đặc biệt với các loại bóng bay, nghiêm cấm trẻ ngậm vào miệng để thổi. Việc này chỉ càng làm tăng nguy cơ chất phthalate đi vào cơ thể nhanh hơn, tàn phá ngũ tạng nhanh hơn gây nguy hiểm cho trẻ.

Các loại hạt nhựa, nhẫn và vòng đeo tay

Với tâm lý làm điệu cho các bé nữ các mẹ hay mua những đồ chơi nữ tính như vòng tay, nhẫn đeo cho bé song không hề biết được nó độc hại đến mức nào.

Chính các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã công bố nồng độn nickel trong những hạt nhựa, vòng đeo tay nhựa này rất cao vượt hàng trăm lần so với quy định.

Nếu trẻ tiếp xúc với món “trang sức” độc hại này lâu ngày có thể gây mẫn cảm, dị ứng da và ảnh hưởng tới gan thận. Bởi những chất độc hại này có thể nhiễm vào máu trực tiếp qua da, qua đường hô hấp nếu trẻ ngậm vào miệng.

Đồ chơi là một phần tuổi thơ của trẻ giúp trẻ phát triển đầy đủ về não bộ và sức sáng tạo. Việc cha mẹ mua phải những món đồ chơi cho trẻ nhỏ trôi nổi, không xuất xứ sẽ vô tình ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button