tin tức

Những điều cần biết về sáo Mèo

Sáo Mèo hiện đang được rất nhiều người yêu thích. Trên thị trường hiện nay có rất nhiêu loại sáo mèo, đa dạng từ mẫu mã đến tên gọi và cả gia sao meo. Nhưng nếu bạn muốn học sáo mèo thì bạn nhất định phải biết những điều dưới đây nhé.

Sáo mèo được nhiều người yêu thích

Về cấu tạo

Sáo mèo có hai bộ phận chính đó là thân sáo và miệng thổi

Thân sáo sẽ đóng vai trò rất quan trọng, đó là hộp cộng hưởng của cây sáo. Có thể được làm từ nứa, trúc, gỗ, kim loại, nhựa,…và thường sẽ được khoét các lỗ định âm cao độ.

Miệng thổi sáo mèo sẽ được tạo ra bởi một cái lưỡi gà, lưỡi gà này có tác dụng tạo âm cơ bản. Phần trên của bộ phân này sẽ đươc gắn nắp miệng thổi vừa để người chơi đặt môi vào thổi

Có một số cây sáo có nắp miệng thổi được chế tạo từ ống kim loại hoặc nhựa. Một số cây sáo khác có nắp miệng đực chết bằng trúc hoặc tre. Và trên thị trường hiện nay phần nhiều hơn người ta sử dụng tre hoặc trúc.

Các loại sáo mèo

Ở nước ta hiện nay có hai loại sáo mèo chính đó là sáo mèo Việt và sáo mèo Tàu.

Nước ta hiện nay có hai loại sáo mèo chính đó là sáo mèo Việt và sáo mèo Tàu

Sáo mèo việt:

Sáo mèo hệ việt thông thường sẽ được làm bằng ống nứa dày dặn hoặc được làm bằng trúc.

Cây sáo sẽ có đường kính khoảng 0,7cm và có độ dài trung bình khoảng 20cm. Trên thân ống có cấu tạo gồm 1 lỗ định âm và 8 lỗ bấm, còn đầu ống sáo sẽ được gắn lưỡi gà.

Khi thổi sáo, người thổi sẽ ngậm cả đầu ống có lưỡi gà vào miệng để thổi. Còn ở phía dưới thân sáo có lỗ bấm nằm giữa lỗ bấm thứ hai và lỗ bấm đầu phía trên.

Sáo mèo tàu

Sáo mèo tàu cấu tạo hơi khác sáo mèo việt.

Trên thân ống sáo thường có 7 lỗ bấm trong đó có 6 lỗ bấm thẳng hàng nhau, phía sau lỗ bấm sẽ có một lỗ dành cho ngón cái tay không thuận. Hệ lỗ bấm của sáo mèo tàu rõ ràng ít hơn so với hệ lỗ bấm của mèo việt, vì vậy nên cách chơi cũng dễ hơn nhiều rất nhiều.

Sáo mèo tàu được làm chủ yếu từ trúc tím. Bởi vậy nên âm của sáo mèo tàu thường dịu nhẹ và trầm ấm.

Âm của sáo mèo tàu thường dịu nhẹ và trầm ấm

Cách chơi sáo mèo

Đối với những bạn mới bắt đầu tìm hiểu về sáo trúc và đồng thời cũng chưa biết sáo mèo là gì thì việc thổi kêu được cây sáo mèo là một việc khá khó khăn.

Bạn phải luôn chú ý đến hơi trong miệng, phải làm sao để hơi trong miệng bạn luôn luôn phải căng. Lực thổi phải đồng đều và dài hơi, không được hụt hơi. Nếu hụt hơi thì âm của sáo khi phát ra sẽ kêu è è và khá khó nghe.

Sau một thời gian tập thổi sáo mèo, bạn sẽ dần cảm nhận thấy loại sáo này rất dễ chơi, dễ thổi hơn so với loại sáo ngang khá c. Bởi khi thổi sao mèo bạn không tốn quá nhiều hơi và đồng thời hơi không bị mất đi đâu cả. Người thổi nên kết hợp với các kĩ thuật khác đánh lưỡi, rung hơi, reo, láy, vuốt, … Một điểm tích cực nữa là gia sao meo khá vừa phải và phù hợp với túi tiền của bạn.

>>Xem thêm:

3 lợi ích của việc cho trẻ chơi nhạc cụ

Công dụng và các cách làm detox giảm cân tại nhà đơn giản

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button