tin tức

Thủ tục hủy hóa đơn điện tử đã phát hành doanh nghiệp cần biết

Trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử, vì lý do nào đó doanh nghiệp cần phải hủy dải hóa đơn điện tử đã phát hành hoặc trong trường hợp có sai sót khi đã lập hóa đơn điện tử cũng cần phải tiến hành hủy hóa đơn điện tử. Trong những trường hợp này, doanh nghiệp cần phải làm những thủ tục gì để có thể hủy hóa đơn điện tử? Cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây.

Hủy hóa đơn điện tử đã lập nhưng có sai sót

Đối với trường hợp này, việc hủy hóa đơn điện tử chỉ được thực hiện trong trường hợp có sự đồng ý và xác nhận của cả hai bên tham gia giao dịch. Bên cạnh đó, hóa đơn điện tử đã hủy phải được lưu trữ để phục vụ việc tra cứu của cơ quan thuế. Thủ tục hủy hóa đơn điện tử đã lập nhưng có sai sót và lập lại hóa đơn mới được thực hiện theo các bước sau:

hủy hóa đơn điện tử

Bước 1: Bên bán lập biên bản hủy hóa đơn điện tử ghi rõ nội dung sai sót

Bước 2: Bên bán thực hiện chức năng hủy hóa đơn điện tử đã lập

Bước 3: Tiến hành lập hóa đơn điện tử thay thế. Trên hóa đơn điện tử thay thế phải có dòng chữ “hóa đơn này thay thế hóa đơn số…ký hiệu…ngày…tháng…năm”

Chỉ với 3 bước trên, doanh nghiệp đã có thể khắc phục tình trạng lập hóa đơn bị sai sót. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần phải nắm rõ bản chất của việc hủy hóa đơn điện tử. Việc hủy hóa đơn điện tử là làm cho hóa đơn đó không có giá trị sử dụng.

Hủy dải hóa đơn điện tử đã lập

Trong một vài trường hợp không mong muốn, doanh nghiệp đã phát hành 1000 sô hóa đơn điện tử, nhưng chỉ dùng hết 50 số hóa đơn mà gặp sự cố, khiến doanh nghiệp bị giải thể, thì trong trường hợp này, doanh nghiệp cần tiến hành hủy dải hóa đơn điện tử đã lập. Các bước hủy dải hóa đơn điện tử đã lập được quy định như sau:

Bước 1: Làm mẫu thông báo kết quả hủy hóa đơn Mẫu TB03/AC ban hành kèm theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính.

Bước 2: Chọn phương phải hủy -> Hủy trên hệ thống nhà cung cấp.

Bước 3: Nộp thông báo

Bước 4: Doanh nghiệp nhận thông báo hủy trên trang Tra cứu hóa đơn

Như vậy, tùy vào từng trường hợp cụ thể, tùy vào từng sai sót cụ thể mà doanh nghiệp sẽ tiến hành hủy hóa đơn điện tử theo quy định của pháp luật.

Việc lập hóa đơn điện tử không may xảy ra sai sót là điều không thể tránh khỏi, tuy nhiên, khi xác định có sai sót doanh nghiệp cần phải thực hiện các biện pháp khắc phục. Bên cạnh đó, trong bản dự thảo nghị định về việc xử lý vi phạm về thuế, hóa đơn mới đây của Bộ Tài chính cũng quy định rõ ràng về chế tài xử phạt đối với hành vi không hủy hóa đơn điện tử khi lập sai sót. Do đó, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý.
https://giadinhvuikhoe.net/

https://giadinhvuikhoe.net/category/tin-tuc/

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button