tin tức

Tiêu chuẩn sức khỏe nghĩa vụ quân sự các bạn trẻ cần biết

Là công dân của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam đến tuổi trưởng thành mỗi người đều có nghĩa vụ phải tham gia nghĩa vụ quân sự. Đây là một trách nhiệm thiêng liêng đối với công cuộc giữ gìn và bảo vệ tổ quốc.

Vì vậy, mỗi người phải có ý thức tự giác trong các đợt tuyển quân. Để biết mình có đủ tiêu chuẩn hay không, bạn hãy đọc bài viết về tiêu chuẩn sức khỏe nghĩa vụ quân sự dành cho công dân trên 18 tuổi.

1. Nghĩa vụ quân sự là gì

Nghĩa vụ quân sự đối với mỗi công dân

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ bắt buộc mà mỗi công dân phải thực hiện. Điều này được quy định rõ ràng trong luật về nghĩa vụ quân sự do Nhà nước Việt Nam quy định.

Tất cả công dân nằm trong độ tuổi đều phải tham gia trong đợt tuyển quân. Thành phần được tuyển không phân biệt giới tính, dân tộc, tính ngưỡng, trình độ văn hóa, nghề nghiệp, nơi cư trú.

Để biết mình có thuốc đối tượng gọi nhập ngũ không hãy gọi cho đội ngũ luật sư tư vấn  nghĩa vụ quân sự của Luật Dương Gia để giải đáp các thắc mắc miễn phí.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết của chúng tôi trên website https://giadinhvuikhoe.net.

2. Điều kiện sức khỏe khi tham gia nghĩa vụ quân sự

Trong Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định rõ các tiêu chuẩn sức khỏe nghĩa vụ quân sự đối với người được tham gia nghĩa vụ. Những người từ 18 tuổi trở lên khi được gọi nghĩa vụ quân sự phải đảm bảo các tiêu chuẩn về sức khỏe như sau:

  • Tiêu chi lựa chọn công dân có sức khỏe tốt theo các quy định có thang đo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế và Bộ Quốc Phòng
  • Đối với các đơn vị tuyển quân đặc biệt sẽ có những mức tiêu chuẩn riêng và áp dụng riêng dành cho quân số ở vị trí này.
  • Các trường hợp sẽ không được gọi nhập ngũ có các bệnh về nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS, mắt bị cận thì, viễn thị loại nặng, các trường hợp sâu răng, rụng răng quá mức cho phép của tiêu chuẩn quy định.

>> Xem thêm: Cách chữa trị viêm xoang tại nhà không khó

3. Một số tiêu chuẩn khác đối với người tham gia nghĩa vụ quân sự

Công dân khám sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Ngoài tiêu chuẩn sức khỏe nghĩa vụ quân sự công dân phải đảm bảo các tiêu chí sau mới được tham gia và lực lượng vũ trang nhân dân.

Tiêu chuẩn chính trị:

  • Thực hiện theo quy định về chính trị của Bộ Quốc Phòng, phẩm chất đạo đức, lối sống của quân nhân.
  • Thực hiện tốt các quy định bên Ban chỉ huy Quân sự tuyển quân về các vấn đề cơ mật, an ninh thông tin.

Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Đối với công dân ở các vùng thuận lợi, việc tuyển quân áp dụng dành cho những công dân có trình độ văn hóa từ lớp 8 trở lên. Và ưu tiên lấy từ trình độ cao xuống trình độ thấp. Những địa phương không đủ quân số có thể xem xét và lấy trình độ lớp 7. Đây là chính sách nhằm nâng cao trình độ của lực lượng vũ trang.

b) Đối với các địa bàn thuộc vung sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, người dân tộc thiểu số, điều kiện đặc biệt khó khăn. Được phép tuyển từ 20% đến 25% công dân trong tổng số 10.000 dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học. Số còn lại phải đảm bảo tiêu chí mục a.

Tùy những điều kiện này nên, cơ quan Quân sự khi tuyển quân họ sẽ tự áp dụng tiêu chuẩn riêng đã được cấp trên lựa chọn cho địa phương đó.

4. Quy định về xử lý người không thực hiện đi khám sức khỏe khi được gọi

Nghị định về xử phạt hành chính đối với những công dân vi phạm điều luật về nghĩa vụ quân sự (120/2013/NĐ-CP):

  • Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 01 triệu đồng với các hành vi cố ý không có mặt đúng thời gian, địa điểm tập trung sơ tuyển ghi trong giấy gọi tuyển quân mà không có lý do chính đáng (Điều 5).
  • Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng với hành vi cố ý không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe mà không có lý do chính đáng.
  • Phạt tiền từ 02 – 04 triệu đồng với các hành vi cố ý hay vô ý gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự (khoản 2 Điều 6).
  • Phạt tiền từ 1,5 – 2,5 triệu đồng với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ (Điều 7).

Nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm thiêng liêng của mỗi công dân. Làm đúng nghĩa vụ của mình đối với tổ quốc chính là đang bảo vệ tổ quốc. Nếu có bạn vấn đề gì thắc mắc, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn nghĩa vụ quân sự của Luật Dương Gia để được hỗ trợ nhanh nhất.

Thông tin liên hệ: CÔNG TY LUẬT DƯƠNG GIA – Phòng 2501, tầng 25, tháp B, Golden Land, 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội, điện thoại tư vấn: 1900.6568.

>> Xem thêm: Những công dụng của nấm lim xanh đối với sức khỏe con người

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button